Tổng quan thông tin về bóng bầu dục

bóng bầu dục

Bóng bầu dục là một trong những môn thể thao được ưa chuộng nhất tại Mỹ, nó xếp trên cả môn thể thao vua và ngang hàng với bóng rổ. Hiện nay, bóng bầu dục đnag dần được phổ biến trên toàn thế giới. Vì sao bộ môn này lại được yêu thích đến vậy? Cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về bóng bầu dục ở bài viết sau nhé!

Bóng bầu dục

Đây là môn thể thao thi đấu đồng đội phổ biến và yêu thích nhất tại Mỹ. Bóng bầu dục Mỹ có quan hệ rất gần gũi với bóng bầu dục Canada nên luật chơi cũng như có một vài đặc điểm khác. Ở Mỹ bóng bầu dục đựa đưa vào trung học, đại học và bóng bầu dục chuyên nghiệp. Về cở bản thì giống nhau nhưng khác ở vài điểm trong luật chơi.

Tổng quan thông tin về bóng bầu dục

Nguồn gốc ra đời

bóng bầu dục

1870, trường đại học chuyển sang chơi bóng Rugby, cho phép người chơi mang bóng chạy. Năm 1880, Walter Camp cha đẻ của bóng đá Mỹ đã viết nên luật bóng bầu dục hiện nay.

Luật chơi

 • Sân chơi của môn bóng bầu dục sẽ có chiều dài khoảng 91m, chia làm 20 phần và mỗi phần sẽ có chiều dài 4,5m. Chiều ngang sân được đánh dấu bằng 19 vạch dài màu trắng. Giữa những vạch dài là 4 hàng vạch ngắn, mỗi hàng cách nhau 1m, có 4 vạch. Ở phần cuối cùng thì cuối sân (vùng cấm địa) có chiều dài 9,1m thường là sọc chéo màu đỏ và ngăn cách bởi vạch trắng dài (đường cấm địa). Cuối vùng cấm địa là vạch cuối, sau đó là cột gôn.
 • Một đội bóng bầu dục có thể lên đến 40 – 50 người, chia làm 3 đội nhỏ gồm:
  • Đội tấn công
  • Đội phòng ngự
  • Đội hỗn hợp hay đội đặc biệt
 • 7 người hàng trên gồm có người giao bóng đứng giữa, 2 bên là 2 cầu thủ khổng lồ tiền vệ, cạnh 2 tiền vệ là 2 cầu thủ sẽ đảm nhiệm tấn công kiểu húc to lớn, ngoài cùng là 2 cầu thủ bắt bóng.
 • Thủ quân sẽ đứng sau lưng người giao banh. Sau lưng thủ quân là trung vệ hoặc hậu vệ. 2 nút chặn sẽ đứng phía sau giữa người bắt bóng và người húc to lớn. Mặc dù họ sử dụng những đội hình khác nhau tùy hoàn cảnh nhưng số cầu thủ hàng trên tối thiểu 5 người.
 • Đội tấn công sẽ có 4 lần chơi nhằm tìm cách đưa bóng tiến về sân của đối thủ được 10 yards (mỗi yards = 0,91m) để đưa đến vạch cuối sân đội bạn, sẽ ghi được 6 điểm. Nếu sau 4 lần chơi mà không di chuyển được 10 yards thì bắt buộc phải đưa bóng lại về cho đối thủ.
 • Đối thủ sẽ thay tất cả cầu thủ với vai trò phòng thủ ra, thay vào đó là 11 cầu thủ tấn công. Đội bạn thì ngược lại khi thay 11 cầu thủ tấn công ra bằng 11 cầu thủ phòng thủ.
 • Nếu như trong 4 lần chơi đều tiến đủ 10 yards thì sẽ có thêm 4 lượt chơi nữa. Cứ như vậy, nếu đội bóng nào đưa bóng về vạch cuối sân của đối thủ thì sẽ ghi được 6 điểm.
 • Sau mỗi lần ghi điểm thì 7 điểm (Touch down) và 3 điểm (Field Goal) đều bắt buộc trả bóng cho đội bạn. Có thể đá bóng từ giữa sân về cho sân đội bạn. Nếu đến lượt đối thủ tấn công thì đội mình sẽ là phòng thủ, cứ như thế tiếp diễn.
 • Ở Mỹ có giải đấu bóng bầu dục chuyên nghiệp NFL (National Football League) và nghiệp dư (College Football) giữa các trường Đại học tự tổ chức với nhau.

Tính mạo hiểm

bóng bầu dục mạo hiểm

 • Bóng bầu dục là môn thể thao thường gặp nguy hiểm với nhiều động tác cực nguy hiểm như pha húc nhau, va chạm, nhào lộn… Những cầu thủ tham gia thi đấu phải được trang bị đầy đủ trang phục: mũ bảo hiểm kín đầu, đồ phòng hộ, mặc áo giáp để tự tin hơn khi bước vào thi đấu, tránh tai nạn không đáng có xảy ra.
 • Sở dĩ là mạo hiểm vì tính chất ganh đua rất quyết liệt nên có nhiều chấn thương xảy ra như bể đầu gối, chấn thương đầu, bầm dập hông, vai, mắt cá chân, tay… sẽ gây tai nạn và tổn thương kéo dài nghiêm trọng cho não bộ. Chính vì thế mà những cầu thủ chơi môn bóng bầu dục đều có thời gian ngắn và cơn đau nhức mãn tính sẽ kéo dài về sau.
 • Cựu tổng thống Barack Obama cũng đã tỏ ý e ngại vì mức độ và tình trạng bạo lực trên sân của các cầu thủ trước khi mùa giải Super Bowl năm nay diễn ra. Chính vì thế mà ông đề nghị nên bớt tính bạo lực khi thi đấu và tham gia môn thể thao này.
 • Theo nghiên cứu của Đại học Boston ở Mỹ cung đã cho thấy độ nguy hiểm cao chót vót mà môn thể thao này mang lại. Theo thống kê cho thấy, có rất nhiều cầu thủ phải chịu chấn thương đầu nên gây tổn thương nghiêm trọng, thậm chí chấn thương não kinh niên. Tuổi nghề của trò chơi này rất ngắn vì những di chứng khi thi đấu nó để lại vô cùng lâu dài. Trong 35 cầu thủ chuyên nghiệp về hưu thì có tới 34 cầu thủ có dấu hiệu tổn thương não.

Mặc dù là môn thể thao được ưa chuộng nhất, nhưng khi tham gia thì bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ vì những tổn thương và di chấn để lại. Hãy thi đấu một cách an toàn, tránh bạo lực để mang đến những phút giây vui vẻ và thoải mái nhất.

 

Trusteddebian.org

Tổng quan thông tin về bóng bầu dục
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *