Nội dung luật bóng đá 7 người cơ bản chúng ta cần biết

Chơi bóng đá 7 người, là đội hình quen thuộc ở sân bóng mini. Để chơi tốt, chúng ta cần phải nắm được luật bóng đá 7 người. Nhằm giúp bạn đọc có được những kiến thức cơ bản nhất về luật, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa tới nội dung của một số điều luật cơ bản, phù hợp để người chơi thực hiện đúng yêu cầu khi thi đấu.

1. Quyết định ban hành luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người được ban hành từ Uỷ ban thể dục thể thao Việt Nam ngày 13/4/2001 với các nội chính gồm 4 điều chính về đối tượng, hiệu lực áp dụng luật và những người chịu trách nhiệm thực hiện.

Trong đó:

Điều 1: Luật bóng đá 7 người được ban hành gồm 17 điều.

Điều 2: Luật bóng đá 7 người được thống nhất áp dụng trong những trận bóng đá 7 người thi đấu và đối tượng áp dụng trên toàn quốc, cũng như những giải đấu quốc tế mà tổ chức ở nước ta.

Điều 3: Từ ngày 13/4/2001 luật được ban hành thì có hiệu lực.

Điều 4: Người chịu trách nhiệm để thi hành những quyết định này bao gồm: Các Chánh văn phòng; các Vụ trưởng thuộc Vụ Tổ chức Cán bộ và đào tạo, Vụ thể thao thành tích cao II; Chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Giám đốc của các Sở TDTT, Sở VH-TT-TT, cơ quan TDTT các ngành và các Thủ trưởng tại đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành những quyết định trên.

2. Luật bóng đá 7 người

Trong luật bóng đá 7 người có 17 điều, trong đó chúng ta cần nắm vững một số nội dung như: kích thước sân, luật về cầu thủ, luật trang phục, luật bóng, thời gian, đá luân lưu 9m.

a) Kích thước sân

Sân thi đấu bóng đá 7 người cũng phải có đủ những yêu cầu sau: các đường giới hạn; khu cầu môn; khu phạt đền; cột cờ góc; cung phạt góc; cầu môn và sự an toàn.

Trong đó,

  •        Sân bóng là hình chữ nhật, chiều ngang sân 30 và chiều dọc sân 60m
  •        Khu cấm địa của sân dài là 6m được tính bắt đầu từ khung thành ra và rộng là 8m.
  •        Điểm phạt đền trong sân 7 người có khoảng cách với khung thành 3,5m.
  •        Kích thước của khung thành sân 7 người sẽ rộng 3,6m và cao 2,1m.

b) Luật về cầu thủ

Đối với bóng đá 7 người thì ở mỗi trận đấu phải có đủ 2 đội, số lượng cầu thủ tối đa là 7 người và tối thiểu là 6 người trong đó có 1 thủ môn.

Vị trí thủ môn được thay thế bởi bất cứ cầu thủ nào trên tuyến trên, nhưng thực hiện khi bóng đang ở ngoài cuộc và thông báo tới trọng tài.

Về thay cầu thủ, thì mỗi đội được phép đăng ký 7 cầu thủ dự bị tối đa, cả 7 cầu thủ đó đều có cơ hội vào sân và không phân biệt về vị trí hay thời gian. Nhưng, cầu thủ đã bị thay ra sân sẽ không trở lại thi đấu nữa.

Khi thay cầu thủ, phải thông báo với trọng tài và thực hiện khi bóng đang không trong cuộc.

c) Luật trang phục

Trang phục cầu thủ ở bóng đá 7 người, cũng phải thực hiện theo những yêu cầu ở nội dung trong luật bóng đá do FIFA ban hành. Trong đó, phải có sự phân biệt giữa đội trưởng với các thành viên khác ở đội bằng việc đeo băng trên cánh tay. Còn thủ môn, thì phải đi găng và mặc áo phông dài tay, để phân biệt với các đồng đội.

d) Luật bóng

Bóng thi đấu trong bóng đá 7 người có quy định về kích thước khi chu vi bóng tối đa là 66cm, tối thiểu là 63,5cm. Trọng lượng của bóng tối đa sẽ là 390gr và tối thiểu là 350gr. Áp suất của bóng sẽ là 0,6 đến 1,1kg/cm2.

Việc lựa chọn hay thay bóng ở trận đấu chỉ có trọng mới là người có quyền đưa ra quyết định. Nếu như, trong cuộc mà bóng bị hỏng, thay bóng thì trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và chỉ bắt đầu lại khi quả bóng mới chạm đất ngay chính vị trí mà bóng hỏng bị thay.

e) Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu ở bóng đá 7 người được chia theo đối tượng và lứa tuổi, trong đó mỗi trận đấu sẽ kéo dài trong 2 hiệp.

Nếu thi đấu 7 người ở độ tuổi thiếu niên thì thời gian thi đấu của mỗi hiệp sẽ là 25 phút

Ở độ tuổi thiếu như thì thời gian là 20 phút.

Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ là 10 phút.

Tại các giải mà có cầu thủ trẻ thi đấu thì thời gian cho hiệp phụ sẽ không có, khi trận đấu kết thúc chưa phân được thắng bại thực hiện đá luân lưu 9m luôn.

Trong trận đấu, khi thời gian thay người, hay cầu thủ bị chấn thương nằm sân mà bóng phải ngoài cuộc thì trọng tài sẽ cho đá bù giờ.

f) Đá luân lưu 9m

Ở bóng đá 7 người, khoảng cách đá luân lưu sẽ chỉ là 9m cách cầu môn. Nếu phải thực hiện phân thắng bại bằng hình thức này, thì có những quy định về cầu thủ và các phân thắng bại giống như trong luật bóng đá hiện hành.

Theo đó, mỗi bên sẽ được đăng ký 5 người đá, lượt đá xen kẽ nhau và ghi số bàn thắng theo lượt để biết những ai đá thành công.

Nếu như, khi kết thúc trận đấu mà có một đội số cầu thủ còn lại trên sân ít hơn 7 người thì bên kia cũng phải giảm đi một người. Để lúc bước vào đá luân lưu, số cầu thủ hai bên bằng nhau.

Tin liên quan:

Tìm hiểu FIFA Là Gì ?

Trên đây là những nội dung về luật đá bóng 7 người, hãy nắm vững kiến thức đó để khi bước vào thi đấu các bạn sẽ không bị mắc lỗi đáng tiếc nhé.

trusteddebian-Tin bóng đá

Nội dung luật bóng đá 7 người cơ bản chúng ta cần biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *