Luật bóng đá 5 người- Những điều luật cơ bản cần biết

Khác với bóng đá chuyên nghiệp 11 người, luật bóng đá 5 người cũng có những điểm tương đồng và rất khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn.

1. Tổng quan về môn bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người hay còn được gọi là bóng đá mini là môn bóng đá chịu sự trách nhiệm quản lý của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA và các Liên Đoàn bóng đá trực thuộc FIFA. Bóng đá 5 người thường được sử dụng cho các giải đấu  Futsal hay bóng đá bãi biển.

Lần đầu tiên người hâm mộ được chứng kiến môn bóng đá năm người đến từ một sân đấu trong nhà ( Futsal) tại Uruguay năm 1930,nó được tổ chức cũng khá trùng hợp với kì World cup lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá thế giới và cũng được tổ chức tại quốc gia này.

Ý tưởng của môn bóng đá 5 người đến từ một lữ khách có tên Julian Ceriani, ông quan sát bóng đá 11 người và cho rằng cần có một môn bóng đá với số lượng người ít hơn và không đặt nặng tính chiến thuật, tất cả trên sân chỉ là 2 đội với 10 cầu thủ, một khoảng sân nhỏ trong nhà hoặc ngoài trời, tất cả mang tính cống hiến với chất kỹ thuật và bàn thắng.

Đến năm 1958, môn bóng đá 5 người mới chính thức được FIFA công nhận và đưa nó vào trong hệ thống giải đấu thi đấu bóng đá của mình.

Một sơ đồ thi đấu của môn bóng đá 5 người

2. Luật thi đấu bóng đá 5 người 

không giống như bóng đá truyền thống, khi thi đấu chuyên nghiệp cần mỗi đội 11 người trên sân và phải thi đấu trên sân vận động lớn, bóng đá 5 người chỉ cần một khoảng sân nhỏ và đúng 5 con người thi đấu trên sân cùng nhau tranh một quả bóng và ghi bàn vào lưới đối phương là đủ để tạo nên một trận cầu hấp dẫn.

Về kích thước sân

Sân thi đấu bóng đá trong nhà được quy định là các mặt sân cỏ Mini hoặc nếu địa điểm thi đấu là trong nhà thì mặt sân thường là sàn gỗ để dễ chạy. Hầu hết các sân thi đấu 5 người thường được quy định bởi sân hình chữ nhật. Và kết cấu thì như sân vận động bóng đá,có khung thành, đường biên, khu phạt góc. Nhưng diện tích của sân 5 người thường là nhỏ hơn rất nhiều.

Quy định chung cho chiều dài sân Mini để có thể thi đấu bóng đá năm người thường từ 30-40m, chiều rộng có đường kính từ 20-25m.

Trong các giải bóng đá 5 người dạng “đá phủi” thì kích thước sân có thể thu hẹp hơn với chiều dài từ 25-42m và chiều rộng từ 16-25m.Đường biên ngang bao giờ cũng phải ngắn hơn đường biên dọc, không được phép dài hơn. Nếu như thi đấu trong nhà thì bắt buộc trần nhà thi đấu phải có độ cao từ 4m trở lên.

Một trận thi đấu bóng đá 5 người trên mặt sân cỏ nhân tạo

Về luật cầu thủ bóng đá 5 người

Được chia thành 2 đội và mỗi đội tối đa sẽ có 5 người thi đấu chính thức, có 7 cầu thủ dự bị cho 2 đội. Khác với bóng đá chuyên nghiệp 11 người, bóng đá 5 người được phép thay cầu thủ không giới hạn, một cầu thủ ra sân thay người nếu như được huấn luyện viên chọn lại vào sân vẫn có thể thi đấu tiếp. Lý do rất đơn giản là bởi tính chất của bóng đá 5 người hao thể lực nhanh hơn so với bóng đá 11 người, dù chỉ chạy trên khoảng sân khá hẹp nhưng 5 cầu thủ của môn bóng đá này phải thay nhau di chuyển liên tục.

Cũng giống như bóng đá 11 người, 5 cầu thủ của môn bóng đá 5 người phải có trang phục thi đấu, quần đùi áo số rõ ràng, không đi giày đinh mà đi giày cao su. bởi tỷ lệ chấn thương của môn bóng đá 5 người nếu đi giày đinh là khá cao, kích thước sân khá hẹp nên rất dễ có những tình huống va chạm mạnh.

Các cầu thủ ra sân thi đấu không được đem những vật sắc nhọn có khả năng gây sát thương vào sân.

Trong trận đấu nếu như một đội có số cầu thủ bị truất quyền thi đấu trên 3 người thì đội đó nghiễm nhiên sẽ bị xử thua.

Về vấn đề trọng tài

Theo nguồn tài liệu từ báo bóng đá số Bóng đá 5 người cũng có một trọng tài chính, nhưng không giống với bóng đá 11 người, bóng đá 5 người chỉ cho phép thêm 2 trọng tài phụ hỗ trợ, bao gồm một trọng tài luôn túc trực ở ngoài đường biên và một trọng tài bàn  chuyên ghi chép những thông tin xoay quanh trận đấu diễn ra.

Điều khá thú vị là các trọng tài có thể thường xuyên thay thế điều khiển trận đấu trong trường hợp trọng tài chính đang gặp phải sự cố nào đó.

Về vấn đề thẻ phạt thì môn bóng đá 5 người vẫn áp dụng các hình thức thẻ phạt như môn bóng đá 11 người. Trọng tài vẫn sử dụng thẻ đỏ và thẻ vàng.

Về thời gian thi đấu

Bóng đá 5 người cũng có 2 hiệp nhưng mỗi hiệp tối đa chỉ kéo dài 20 phút . Thời gian nghỉ giải lao mỗi hiệp thường là 10 phút. Bóng đá 5 người cũng có hiệp phụ, mỗi hiệp kéo dài tối đá 7 phút. Nếu như không phận định thắng thua thì sẽ tiến hành đá Penalty đến khi tìm ra được đội chiến thắng.

Khác với bóng đá 11 người, bóng đá 5 người cho phép  các cầu thủ hội ý với huấn luyện viên trong khoảng thời gian tối đá là 2 phút. Nhưng việc hội ý phải do huấn luyện viên có yêu cầu đến trọng tài và sẽ có thư ký trọng tài bấm giờ đàng hoàng.

Điểm đáng chú ý của môn bóng đá 5 người còn là các quan chức của đội bóng đó được phép cùng huấn luyện viên chỉ đạo các cầu thủ của đội mình. Thậm chí, những quan chức này còn được phép tước quyền huấn luyện viên để chỉ đạo cầu thủ. Nhưng tuyệt đối không được phép làm gián đoạn đến trận đấu.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về luật thi đấu của môn bóng đá 5 người./

trusteddebian.org

Luật bóng đá 5 người- Những điều luật cơ bản cần biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *