Khám phá luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá được quy định theo đúng hệ thống của FIFA, hiện nay đang áp dụng trên toàn cầu với cả bóng đá trong nhà và bóng đá ngoài sân. Mặc dù là những nguyên tắc đã được đưa ra trên giấy tờ nhưng luật bóng đá 11 người cũng chỉ giống như một khung chuẩn có thể thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào từng thời điểm nhất định của mỗi trận đấu.

Sân bóng đá

Sân bóng đá được quy định theo phải có hình chữ nhật với tổng chiều dài là 105m, tổng chiều rộng là 68m. Đây là kích thước cố định được đưa ra từ năm 2008. Sân bóng đá có bề mặt phẳng là được làm bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Trong quy định của FIFA thì sân bóng đá sẽ được giới hạn bằng các đường giới hạn dọc theo kích thước đã được đặt sẵn.

Các đường giới hạn bao gồm: Đừng biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân, tâm sân, đường tròn giữa.

Các khu vực nhất định phải có trên sân: Khu phạt đền, khu cầu môn, cột cờ góc, cầu môn, cung phạt góc.

Đối với mỗi đường giới hạn sẽ sử dụng để chia thành nhiều các khu vực trên sân bóng, vừa phải đảm bảo đúng kích thước vừa phải đảm bảo phải nổi bật để người chơi dễ quan sát.

Trái bóng

Quả bóng dùng cho môn bóng đá có dạng hình cầu được làm bằng chất liệu da phù hợp. Chu vi của quả bóng không được nhỏ hơn 68cm và không được vượt quá 70cm. Trọng lượng không được quá nhẹ, cũng không được quá nặng, dao động từ 410 – 450 gram. Áp suất bên trong quả bóng từ 0.6 – 1,1 atmotphe.

Cầu thủ bóng đá

Trong luật bóng đá 11 người, mỗi đội sẽ có 11 người tính cả bắt ngôn. Trận đấu phải đảm bảo đủ từ 7 cầu thủ trở lên trong 1 đội thì mới được bắt đầu. Theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc gia, bóng đá châu lục, FIFA thì mỗi một trận đấu trong thời gian chính thức chỉ được phép thay tối đa là 3 người. Trong khi số cầu thủ dự bị được phép từ 3 đến 12 người cho một đội bóng.

Trong những trận bóng hoặc giải bóng không chính thức thì được phép thay lên đến 6 người trong một trận đấu. Tất nhiên, quy định thay người phải được thỏa thuận trước đó, và được thông báo với trọng tài trước khi bắt đầu khai cuộc trận bóng.

Điều kiện thay thế người trên sân cỏ: việc thay thế phải được báo trước với trọng tài, và phải được trọng tài chính đồng ý. Cầu thủ dự bị vào sân phải được thực hiện vào sân đúng vị trí, những cầu thủ đã bị thay ra ngoài sân sẽ không được phép vào sân trong thời gian còn lại của trận đấu nữa. Riêng đối với thay thế thủ môn thì chỉ được thực hiện khi bóng đã ngoài sân, được báo trước với trọng tài.

Trang phục của các cầu thủ bóng đá

Trang phục để ra sân cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân và an toàn cho đối phương, nghĩa là bạn không được mặc quần áo diêm dúa có gắn trang sức hoặc đồ có thể gây chấn thương. Trang phục đúng quy định là áo có cánh, nếu thời tiết lạnh có thể sử dụng áo giữ nhiệt mặc bên trong, nhưng phải đồng nhất màu với áo ngoài. Chỉ sử dụng quần đùi trong thi đấu bóng đá kèm theo đó là tất dài, giày, bọc ống chân. Riêng thủ môn có thêm găng tay chuyên nghiệp.

Màu sắc quy định phải đồng nhất trong mỗi đội, cả 2 đội không được mặc áo màu giống nhau trong cùng 1 trận đấu, họ cần mặc tương phản để dễ phân biệt bởi động đội và cả trọng tài.

Trọng tài

Trọng tài là người kiểm soát và điều hành mọi diễn biến của trận đấu đã tuân theo luật bóng đá 11 người. Theo đúng quy định, họ phải kết hợp tương đối ăn ý với trợ lý trọng tài, phối hợp với các trọng tài biên, trọng tài thứ 4 để vận hành trận bóng dễ hơn.

Họ phải đảm bảo được trận bóng trận bóng được diễn ra đúng với thời gian đã quy định, tính toán thời gian bù giờ cho phù hợp.

Chắc chắn mọi cầu thủ trước khi bước vào sân đá chính thức phải tuân thủ đúng theo quy định về trạng phục.

Họ có quyền hoãn trận, tạm dừng trận hoặc dừng hẳn trận đá nếu có những yếu tố tác động ảnh hưởng đến quá trình thi đấu. Tạm dừng trong trường hợp có cầu thủ đang bị thương, có sự tranh cãi khiếm nhã… nếu nhận định cầu thủ chỉ bị tổn thương bề ngoài nhẹ nhàng thì trận đấu sẽ nhanh chóng được tiếp tục. Nếu bị chấn thương nặng quá thì cầu thủ sẽ được đưa ra sân đề điều trị tạm thời, cầu thủ đó sẽ được quay lại sân khi có dấu hiệu từ bên chăm sóc y tế về đảm bảo tình trạng sức khỏe.

Trọng tài có quyền quyết định thẻ vàng cho những cầu thủ phạm lỗi nặng, hoặc nhiều lỗi nhẹ liên tiếp. Trọng tài còn có quyền đưa ra thẻ đỏ để truất quyền thi đấu với trường hợp phạm lỗi quá nặng.

Trọng tài cẩn đảm bảo những người không liên quan xuất hiện trên sân bóng tránh làm ảnh hưởng đến mỗi đội chơi. Việc lắng nghe ý kiến của trợ lý trọng tài là điều tối quan trọng.

Trợ lý trọng tài

Trong mỗi một “trận chiến” sẽ có ít nhất là 2 trợ lý trọng tài được xác định nhiệm vụ rõ ràng. Họ phải quan sát xem bóng quá vượt quá đường giới hạn không, bên nào sẽ được thực hiện phạt góc, bên nào được ném biên, bên nào được phát bóng, khi nào việt vị, khi nào thay người trên sân, những hành động vô lễ, tục tĩu , những lỗi mà trọng tài chính không quan sát được…

Họ có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trong điều hành luật bóng đá 11 người, đảm bảo nó được diễn ra tốt đẹp nhất.

Thời gian thi đấu

Cả trận đấu có 90 phút, mỗi hiệp 45 phút thời gian nghỉ giữa hiệp 1 với hiệp 2 là 15 phút. Tùy thuộc vào trận đấu, quá trình thi đấu thời gian bù giờ sẽ khác nhau, ít khi có trận bóng được bù giờ quá 6 phút. Có một số ít trường hợp trận bóng chỉ được diễn ra trong 40 phút, nhưng phải được thỏa thuận trước với trọng tài, phải được thông qua trong trường hợp điều kiện ánh sáng không thuận lợi cho người chơi bóng.

Bắt đầu trận đấu

Giao bóng chính là dấu hiệu để bắt đầu lại trận đấu. Khi trận đấu đã được bắt đầu, cứ sau một một lần ghi bàn hợp lệ hoặc hiệp phụ sẽ được bắt đầu tiếp bằng lần giao bóng.

Trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định xem đội nào sẽ được phát bóng trước. Giao bóng phải đúng vị trí đã được quy định đó là tại tâm của đường tròn. Trong trường hợp bóng chưa chạm ít nhất 2 lần trong các cầu thủ đồng đội mà đối phương đã chạm chân trước thì sẽ bị tính là vi phạm.

Bóng trên sân

Bóng trên sân thi đấu được chia ra bóng trong cuộc và bóng ở ngoài cuộc. Bóng trên sân thi đấu, trong vạch kẻ giới hạn đường biên ngang, đường biên dọc đều được tính là bóng trong cuộc. Trường hợp bị coi là bóng ngoài sân là khi đã vượt qua đường giới hạn biên ngang, giới hạn biên dọc đồng thời trọng tài chính đã cất còi thổi dừng trận đấu.

Bàn thắng

Bàn thắng hợp lệ là khi đã được sút vào cầu môn. Cầu môn được quy định bằng 2 cột cố định, có xà ngang và căng lưới nhô ra đằng sau. Bóng được đưa vào sân với điều kiện không xay bất kỳ tranh chấp nào giữa các cầu thủ với nhau, cũng không bị vi phạm gì trên sân bóng.

Bên thắng cuộc là bên có được nhiều bàn thắng hợp lệ hơn. Trường hợp cả 2 đội có số bàn thắng như nhau sẽ được tính là hòa. Tuy nhiên, theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới thì phải tìm được người thắng cuộc, đó là lý do xuất hiện thêm hiệp phụ, đá luân lưu.

Việt Vị

Những cầu thủ được tính là việt vị (nhiều người vẫn gọi là liệt vị). Đây là lỗi rất nhiều các cầu thủ để mắc phải. Khi bóng vẫn ở sân mình nhưng lại đứng ngang hàng với 1 hoặc 2 cầu thủ cuối cùng nhất của đối phương thì sẽ không được tính là Việt Vị, tuy nhiên, nếu đứng bạn đứng gần cầu thủ của đối phương hơn các thành viên của đối thủ ở hàng cuối cùng sẽ được tính là việt vị.

Tin liên quan có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu FIFA Là Gì ?

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, luật bóng đá có rất nhiều điều cơ bản. Trên đây chỉ là một số luật quy định tối quan trọng mà bạn đọc cần biết. Mọi cầu thủ trên sân đều phải nắm rõ luật thì mới được tham gia thi đấu giải chính thức.

 

Khám phá luật bóng đá 11 người
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *