Hướng dẫn cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn

Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn vô tình xóa đi một file hoặc vài file thì vẫn có cách để lấy lại dữ liệu. Hiện nay có nhiều hướng dẫn cũng như nhiều tool cứu dữ liệu mang lại hiệu quả. Để tránh tình trạng mất dữ liệu vĩnh viễn bạn hãy áp dụng theo những cách dưới đây.

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn bằng cách thủ công

 

Những dữ liệu khi đã thực hiện xóa nó vẫn chưa hoàn toàn biến mất khỏi ổ cứng, hệ thống sẽ tự động đưa những file đó vào vị trí Raw, khi phần lưu trữ này bị đầy thì file bị xóa cũ sẽ biến mất vĩnh viễn thay vào đó là một file khác trong “hàng chờ”. Chính nhờ cơ chết hoạt động này mà chúng ta có thể thực hiện khôi phục dữ liệu đã xóa.

Nếu bạn đang sử dụng windows 10, bạn hãy mở “backup and restore” bằng thao tác bấm vào trình đơn “start” rồi gõ nội dung muốn tìm kiếm, hoặc sử dụng tổ hợp phím “windows + S” để mở bàn phím Cortana. (Đối với windows 8, bạn hãy nhấn tổ hợp phím “windows + W” và gõ vào ô tìm kiếm “windows 7” và sau đó nhấp vào “windows 7 file recovery”.)

Bước 1. Mở cửa sổ Khôi phục Files/ Folders

Nhấp vào tùy chọn “Restore my files” trong phần “Restore” nếu bạn muốn khôi phục các tệp/ thư mục cá nhân của mình. Chọn nút “Restore all user’s file” để khôi phục các tệp của người dùng khác. Nhấp vào “select another backup to restore files from” để khôi phục tệp từ bản sao lưu khác.

Bước 2. Chọn Sao lưu theo ngày để Khôi phục files/ folders

Tất cả các tệp/ thư mục được khôi phục luôn được hiển thị từ bản sao lưu mới nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khôi phục dữ liệu từ một bản sao lưu cũ hơn, hãy nhấp vào tùy chọn “choose a different date”. Trong cửa sổ “restore files” chọn khung thời gian backup dữ liệu cũ hơn từ hộp thoại “show backups from”. Khi đã lựa chọn được khung thời gian cần thiết, bạn hãy nhấn “OK” để tiếp tục.

Bước 3: chọn files/ folders để khôi phục lại

Nếu bạn không nhớ được nơi dữ liệu muốn khôi phục ở đâu, hãy cố gắng nhớ từ khóa để tìm trên ổ “search”. Nếu bạn cũng không thể nhớ nổi file cần thiết tên gì thì chỉ còn cách sử dụng “Select all” => OK.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các tập tin/ thư mục để khôi phục lại một mình. Nhấp vào nút “Browse for files” hoặc “Browse for folders”. Khi đã tìm được dữ liệu, bạn chỉ nhần nhấp vào “add folder” rồi nhấp vào nút khôi phục.

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn bằng phần mềm

khôi phục dữ liệu bàng phàn mềm

Với tình trạng mất dữ liệu, ổ cứng vẫn hoạt động bình thường, và không có gì nghiêm trọng. Để có thể khôi phục file dữ liệu đã xóa, bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ 3. Trong hàng trăm phần mềm thì Iskysoft data recovery for windows – đây là một công cụ phục hồi dữ liệu độc đáo, toàn diện cho người dùng windows.

Phần mềm đi kèm với giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng đảm bảo mọi người dùng không có kinh nghiệm cũng có thể vận hành. iSkysoft Data Recovery for Windows phục hồi lại tất cả các loại tệp tin, bao gồm mất, bị hỏng, bị lỗi, định dạng và xóa. Chương trình được thiết kế với bốn chế độ tuyệt vời để phục hồi dữ liệu. Nó cung cấp các thiết lập khôi phục linh hoạt cũng như khả năng xem trước toàn thời gian của dữ liệu đã tìm thấy. Bạn có thể sử dụng chương trình để khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa PC/ máy tính xách tay, thẻ nhớ, đĩa ngoài, USB flash và nhiều hơn nữa. Người dùng có thể tạm dừng hoặc ngừng quét bất cứ lúc nào, lưu kết quả quét gần nhất để sử dụng trong lần quét tiếp theo.

Bước 1: Tải phần mềm về máy tính, các bước cài đặt bạn chỉ cần thực hiện theo mặc định của nhà phát triển.

Khởi chạy Chương trình bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng, Sau đó, bạn sẽ có thể thấy 6 tùy chọn loại tệp được hiển thị trên giao diện chính của phần mềm. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều tab và nhấp vào nút “next” để tiếp tục.

Bước 2: Chọn thiết bị đang bị mất dữ liệu

Bạn sẽ thấy các phân vùng trên máy tính được liệt kê trong phần mềm. Chọn phân vùng bạn đang cần quét dữ liệu, nhấn nút “start” để bắt đầu tiến trình. Quá trình “deep scan” có thể sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện nhưng nó sẽ không bỏ sót một file nào.

Bước 3: Khi quá trình hoàn tất, hãy kiểm tra các tệp tin cụ thể mà bạn muốn khôi phục và sau đó nhấp vào nút “recover” để lưu chúng vào một vị trí khác trên máy tính.

Lưu ý:  bạn không được lưu dữ liệu đã khôi phục vào vị trí file vừa bị xóa để tránh bị ghi đè. Không nên sử dụng phần mềm cứu dữ liệu miễn phí vì nó sẽ không hỗ trợ đầy đủ tính năng khôi phục dữ liệu. Không cài phần mềm cứu dữ liệu từ vị trí vừa xóa mất.

Khôi phục file đã xóa vĩnh viễn với chuyên gia cứu dữ liệu

Rủi ro của việc tự thực hiện cứu dữ liệu rất lớn, nếu quá trình thực hiện lần đầu không thành công thì dữ liệu rác sẽ ghi đè lên dữ liệu đã bị xóa và lúc này bạn sẽ không còn cơ hội lấy lại dữ liệu nữa.

Mang đến một trung tâm cứu dữ liệu uy tín sẽ đảm bảo an toàn trong việc lấy lại dữ liệu. Tất nhiên điều này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra một khoản phí khá lớn. Đối với trường hợp mất dữ liệu logic sẽ mất khoảng 800 nghìn VND, bạn có thể tham khảo giá trước vì khách hàng chỉ phải trả tiền khi đồng ý copy dữ liệu.

Lưu ý: Có thể cứu được dữ liệu đã xóa, khôi phục lại dữ dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng cơ, bị bad sector, bị virus mã hóa… tuy nhiên dữ liệu đã bị ghi đè thì không có cách nào để khôi phục. Khi đã biết điều bạn bạn cần phải dừng mọi hoạt động trên máy tính nếu lỡ tay hoặc bị ai đó xóa đi dữ liệu.

Với 2 cách Khôi phục dữ liệu ổ cứng trên hệ điều hành windows trên chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích cho người sử dụng. Nếu trong quá trình sử dụng có lỗi gì tốt nhất không nên thử thêm phần mềm khác mà nên mang đến trung tâm cứu dữ liệu để được hỗ trợ.

Hướng dẫn cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *