Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Theo thời gian, các tệp trên ổ cứng của bạn bị phân mảnh và máy tính của bạn chạy chậm lại vì nó phải kiểm tra nhiều vị trí trên bề mặt đĩa từ để tìm những mảnh đó. Đây chính là lý do bạn nên tìm cách chống phân mảnh ổ cứng.

Hiểu cơ bản về phân mảnh ổ cứng

Windows 10, Windows 8 và Windows 7 đều tự động chống phân mảnh các tệp theo lịch trình (theo mặc định, mỗi tuần một lần). Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chạy ổn định, vì vậy nếu bạn nhận thấy các tệp đang tải lâu hơn thì rất có thể ổ cứng của bạn đang bị phân mảnh.

Khi có quá nhiều tệp trong ổ cứng của bạn ở những vị trí hoặc cụm khác nhau trong bị phân mảnh, thì máy tính của bạn chậm, treo. Khi bạn chống phân mảnh ổ cứng của mình, các phần của tệp được di chuyển đến các vị trí tiếp giáp nhau (cạnh nhau). Điều này giúp máy tính của bạn dễ dàng đọc các tệp hơn. Có ít nhất hai cách để mở hộp thoại Tối ưu hóa ổ đĩa bằng cách sử dụng Cortana và bằng cách sử dụng File Explorer Explorer. Lưu ý rằng bạn phải đăng nhập vào tài khoản administrator để chống phân mảnh ổ cứng của bạn.

Cách chống phân mảnh ổ cứng win 10

Sử dụng Cortana

Bước 1: Gõ “defrag” trong hộp tìm kiếm Cortana. Bạn sẽ tìm thấy hộp tìm kiếm Cortana ở phía dưới bên trái của màn hình bên cạnh nút “start” được hiển thị gần biểu tượng kính lúp. Khi bạn nhập, một danh sách kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện trên cửa sổ tìm kiếm Cortana. Khi bạn hoàn thành việc gõ defrag, thì tùy chọn Defragment và Optimize Drive sẽ xuất hiện ở đầu cửa sổ tìm kiếm.

Bước 2: Nhấp vào “Defragment and Optimize Drives (Desktop app”. Điều này sẽ mở hộp thoại “Optimize Drives”. Nếu bạn chưa đăng nhập vào tài khoản “Administrator”, nhấp chuột phải (nhấn và giữ) vào “Defragment and Optimize Drives (Desktop app)” và chọn “Run as administrator” khi cửa sổ trình đơn bật lên.

Bước 3: Highlight ổ cứng bạn muốn chống phân mảnh. Trong cửa sổ “Optimize Drives” bạn sẽ thấy một hộp có nhãn “Status” bên trong đó là một bảng liệt kê tất cả các ổ đĩa trong thiết bị của bạn cũng như tất cả phương tiện lưu trữ được kết nối với thiết bị. Các cột có các tiêu đề sau (từ trái sang phải): “Drive,” “Media type,” “Last run,” và “Current status.”. Highlight ổ cứng bạn muốn chống phân mảnh bằng cách nhấp vào chính nó.

Bước 4: Đối với mỗi ổ cứng được liệt kê, bạn sẽ thấy Trạng thái hiện tại của nó trong cột cuối cùng, nso cho bạn biết ổ cứng của bạn bị phân mảnh như thế nào và tư vấn cho bạn về những việc cần làm.

Sử dụng File Explorer

Bước 1: Mở File Explorer. Nhấp vào nút “start” nằm ở góc dưới bên trái màn hình của bạn để mở menu “Start”. Nhấn phím Windows trên bàn phím cũng có tác dụng tương tự.

Bước 2: Bấm vào “File Explorer”. Bạn có thể tìm thấy ở phần dưới của menu “start”. Điều này sẽ mở cửa sổ “File Explorer”.

Trong khung bên trái của cửa sổ “File Explorer” là cây thư mục. Trong thư mục  “This PC”, bạn sẽ tìm thấy các mục nhập thư mục chính cũng như các ổ cứng đang có trong một máy tính

Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh. Nếu ổ cứng của bạn không được phân vùng, bạn sẽ chỉ tìm thấy ổ hệ thống C:. Các ký tự ổ đĩa khác sẽ xuất hiện nếu ổ cứng của bạn được phân vùng, bạn đã cài đặt một ổ cứng khác hoặc nếu bạn có các ổ hoặc phương tiện lưu trữ khác được kết nối với thiết bị của bạn.

Bấm vào ổ bạn muốn chống phân mảnh. Khi bạn bấm vào ổ muốn chống phân mảnh, tab “Drive Tools/Manage” sẽ được thêm vào ruy-băng trên đầu cửa sổ File Explorer. Tab “Drive Tools/Manage” chỉ xuất hiện khi có sẵn các tùy chọn cụ thể.

Bước 3: Mở hộp thoại “Optimize Drives”. Nhấp vào tab “Tools/Manage”, sau đó nhấp vào nút “Manage group” lý của tab Công cụ “Tools/Manage”. Điều này sẽ mở hộp thoại “Optimize Drives” trong một cửa sổ khác.

Một cách khác là nhấp chuột phải vào ổ cứng bạn muốn chống phân mảnh. Chọn “Properties” từ menu bật lên. Nhấp vào các thuộc tính có thể mở hộp thoại “Properties” trong một cửa sổ riêng biệt. Bạn sẽ thấy một số tab, một trong số đó được gắn nhãn “tools”. Nhấp vào tab “tools”, sau đó nhấp vào nút “Optimize” trong tab “tools”.

Chống phân mảnh ổ cứng trong Windows 10 có sẵn

Để chống phân mảnh ổ cứng trong Windows 10, lựa chọn đầu tiên của bạn là sử dụng trình “disk defragmenter” tích hợp miễn phí của Windows.

Bước 1: Nhấp vào nút “start”, trong hộp tìm kiếm, gõ vào ô tìm kiếm là “Disk Defragmenter”. Trong danh sách kết quả, nhấp vào “Disk Defragmenter”.

Bước 2: Trong ” Current status”, chọn một ổ cứng muốn chống phân mảnh.

Bước 3: Để xác định xem đĩa có cần được phân mảnh hay không, nhấp vào”Analyze disk”.

Sau khi windows hoàn thành quá trình phân tích ổ cứng, bạn có thể kiểm tra tỷ lệ phần trăm phân mảnh trên đó trong cột “Last Run”. Nếu con số trên 10%, bạn nên chống phân mảnh đĩa.

Bước 4: Khi bạn đã có quyết định phân mảnh ổ cứng, lúc này bạn chỉ việc thực hiện thao tác nhấp chuột vào “Nhấp vào “Defragment disk”.

Trong quá trình, nhập mật khẩu hoặc xác nhận nếu bạn được nhắc nhập mật khẩu hoặc xác nhận quyền quản trị viên.

Chống phân mảnh ổ cứng trong windows 10 bằng phần mềm

Nếu công cụ chống phân mảnh tích hợp trong Windows 10 không hoạt động, bạn có thể cần dùng thử phần mềm chống phân mảnh của bên thứ ba. EasyUS Partition Master Free là một lựa chọn khá ổn định cho người dùng. Nó hoạt động tốt để chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa.

Bước 1: Cài đặt và khởi chạy EasUS Partition Master. Chọn “tools” và nhấp vào “System Optimization”.

Bước 2: Chọn “Disk Optimization” để tối ưu hóa ổ cứng và cải thiện hiệu suất hoạt động của ổ cứng.

Bước 3: Chọn phân vùng mà bạn muốn tối ưu hóa và nhấp vào “Optimize”. Sau một thời gian, việc chống phân mảnh được hoàn thành. Thời gian phụ thuộc vào số lượng các mảnh vỡ trên phân vùng đó.

Đối với ổ SSD bạn không cần phân mảnh ổ cứng, điều này đơn giản vì ổ lưu trữ SSD không sử dụng đĩa từ, không chứa bộ phận chuyển động nên phân mảnh ổ cứng không hề mang lại hiệu quả. Chỉ ổ cứng HDD truyền thống mới cần chống phân mảnh để tăng tốc độ máy.

Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *