BIOS là gì? Những điều bạn chưa biết về BIOS

chức năng của bios

Đối với tất cả mọi máy tính thì hệ thống BIOS đều quan trọng trong quá trình khởi tạo phần cứng trong quá trình khởi động. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ BIOS là gì? bạn hãy theo dõi nội dung sau.

BIOS là gì?

bios là gì

BIOS là thuật ngữ viết tắt của cụm tiếng Anh – Basic Input Output System. Nó có nghĩa là hệ thống đầu vào/ đầu ra cơ bản. Nó là một chương trình được cài đặt sẵn được sử dụng trong quá trình khởi động trên các máy tính chạy windows. CPU ban đầu truy cập BIOS, sau đó hệ điều hành được tải.

BIOS là phần mềm tích hợp có chứa mã cần thiết để điều khiển bàn phím, màn hình hiển thị, ổ đĩa và các chức năng khác. Mục đích chính của BIOS là thiết lập phần cứng, tải thêm và khởi động một hệ điều hành. BIOS được đặt trong một chip ROM không dễ biến đổi bên trong máy tính, đảm bảo khả năng có sẵn của BIOS mọi lúc và ngăn ngừa sự cố hỏng ổ cứng. BIOS kiểm tra mọi kết nối phần cứng và định vị các thiết bị, sau đó hệ điều hành được tải vào bộ nhớ máy tính.

Phần mềm BIOS được thiết kế để hoạt động với các thiết bị khác nhau tạo nên một chipset hệ thống miễn phí. Thư viện BIOS có một số chức năng nhất định được sử dụng để vận hành và điều khiển các thiết bị ngoại vi của hệ thống, có thể được khởi tạo bởi một phần mềm bên ngoài.

Người dùng sử dụng giao diện BIOS có thể thực hiện các chức năng như:

 • Đặt đồng hồ hệ thống
 • Kích hoạt và vô hiệu hóa một số thành phần hệ thống
 • Cấu hình phần cứng
 • Chọn ổ phân vùng khởi động
 • Đặt lời nhắc mật khẩu để truy cập an toàn vào chức năng giao diện người dùng BIOS

Chức năng của BIOS

chức năng của bios

Các PC hiện đại có BIOS được lưu trữ trong bộ nhớ ghi lại, cho phép nội dung được ghi lại hoặc thay thế. Viết lại nội dung như vậy được gọi là flash và được thực hiện thông qua một chương trình đặc biệt được cung cấp bởi các nhà sản xuất hệ thống.

Khi bạn bật máy tính, các hướng dẫn BIOS được bắt đầu. Các hướng dẫn này làm cho nó kiểm tra RAM và Bộ xử lý (đối với các lỗi) trên máy tính của bạn.

 • Nó liệt kê RAM bằng cách kiểm tra từng ngăn để xem tất cả chúng có hoạt động không.
 • Sau khi kiểm tra RAM và Bộ xử lý, nó sẽ kiểm tra các thiết bị khác được gắn vào máy tính
 • Nó phát hiện tất cả các thiết bị ngoại vi, bao gồm bàn phím và chuột và sau đó kiểm tra các tùy chọn khởi động
 • Các tùy chọn khởi động được kiểm tra theo trình tự được cấu hình trong BIOS: Khởi động từ CD-ROM, Khởi động từ ổ cứng, Khởi động từ LAN, v.v.
 • Nó kiểm tra bootstraps trên các thiết bị theo thứ tự bạn hoặc nhà cung cấp máy đã cấu hình BIOS.
 • Nó chuyển dây của máy tính sang hệ điều hành bằng cách tải các phần thiết yếu của Hệ điều hành vào bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) dành riêng cho HĐH, sau khi bootstrap được đặt.

Hướng dẫn thay đổi BIOS

Thật dễ dàng để thay đổi BIOS khi được yêu cầu. Những thay đổi phổ biến nhất mà mọi người thực hiện trong BIOS là thay đổi lệnh BOOT. Trong quá trình máy tính đang khởi động, nhấn phím DEL trên bàn phím của bạn để vào BIOS. Từ đó, bạn có thể thấy các tùy chọn khác nhau được nhóm dưới các tiêu đề khác nhau.

Sử dụng tab và phím mũi tên để điều hướng. Đôi khi các phím Page Up và Page Down được yêu cầu để thay đổi giá trị của các mục thiết yếu. Khi bạn đã hoàn tất, nhấn F10 để lưu các thay đổi và thoát. Các tùy chọn được hiển thị ở bên phải hoặc dưới cùng trên màn hình để bạn biết phải nhấn phím nào để lưu hoặc loại bỏ các thay đổi. Các tùy chọn cũng chỉ định những phím nào sẽ sử dụng để thay đổi giá trị.

Cách cập nhật BIOS (nâng cấp BIOS)

cập nhật bios

Khi sao điện toán thay đổi, các thiết bị mới được giới thiệu… Để làm cho máy tính hoạt động với các thiết bị này, BIOS phải được nâng cấp. Nếu hệ điều hành của bạn không phát hiện được thiết bị ngoại vi mới, có thể vì BIOS không biết cách xử lý. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào như vậy, có thể nên kiểm tra xem có bản cập nhật BIOS nào không.

Bạn phải kiểm tra phiên bản BIOS trước. Điều này có thể thực hiện bằng cách nhập BIOS tại thời điểm khởi động, bằng cách nhấn DEL. Khi bạn có phiên bản BIOS máy tính, để cập nhật BIOS, bạn truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính mà bạn đang dùng để xem có phiên bản cập nhật nào của BIOS không. Nếu có, tải về và chạy nó. Quá trình này thường xóa sạch tất cả các thông tin trước đó trên chip BIOS và viết lại nó với thông tin mới.

Hãy chắc chắn rằng bạn có nguồn dự phòng trong quá trình nâng cấp BIOS. Bởi vì nếu máy tính sập nguồn trong quá trình diễn ra, BIOS có thể bị hỏng và bạn sẽ cần một kỹ thuật viên để sửa nó. CD/ DVD khởi động của bạn có thể có hoặc không có ích, tùy thuộc vào cách BIOS bị ngắt kết nối đột ngột hay không.

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường, bạn không cần cập nhật hoặc flash BIOS. Trong mọi trường hợp, nếu bạn muốn, chúng tôi khuyên bạn không nên tự cập nhật BIOS của mình mà thay vào đó hãy mang nó đến trung tâm hỗ trợ kỹ thuật phần mềm để được hỗ trợ.

Lời kết

BIOS được lưu trữ trên một con chip trên một phần của bo mạch chủ máy tính và về cơ bản, là một bộ hướng dẫn chạy để giúp tải hệ điều hành. Hệ điều hành của bạn sẽ không tải được, nếu không có BIOS.

Lý do tại sao hệ điều hành không thể hoạt động mà không có BIOS là vì cư trú cũ nằm trên ổ cứng hoặc ổ rời. Đó là BIOS tải trình điều khiển cho các ổ cứng và ổ di động để chúng hoạt động. Sau đó, nó tải các phần chính của hệ điều hành như MBR, GPT, FAT, v.v. vào bộ nhớ để hệ điều hành có thể tiếp tục tải chính nó.

BIOS là gì? Những điều bạn chưa biết về BIOS
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *