Superfetch là gì? Cách vô hiệu hóa Superfetch trên windows 10

Windows 10 là một sự cải tiến vượt trội so với các phiên bản trước, nhưng nó cũng có thể chậm chạp khi không được cấu hình đúng. Trong số nhiều cách để cải thiện hiệu suất Windows 10, có một tính năng ít được biết đến mà bạn nên biết đó chính là SuperFetch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu SuperFetch là gì, cách thức hoạt động.

Superfetch là gì?

SuperFetch là một tính năng đã được giới thiệu trở lại trong Windows Vista. Nó nằm lặng lẽ trong nền, liên tục phân tích các kiểu sử dụng RAM và tìm hiểu loại ứng dụng nào bạn chạy thường xuyên nhất. Theo thời gian, SuperFetch đánh dấu các ứng dụng này là các ứng dụng thường xuyên sử dụng và tải trước chúng vào RAM trước thời hạn.

SuperFetch là một công nghệ cho phép Windows quản lý lượng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên trong máy mà nó chạy hiệu quả hơn. SuperFetch là một phần của trình quản lý bộ nhớ của Windows. Có thể bạn chưa biết, từng có một phiên bản ít khả năng hơn được gọi là PreFetcher, nó cũng được chạy trong Windows XP. SuperFetch cố gắng đảm bảo dữ liệu truy cập thường xuyên có thể được đọc từ RAM.

Theo mặc định, SuperFetch được thiết kế để chiếm hết dung lượng RAM có sẵn của bạn với các ứng dụng được tải sẵn. Tuy nhiên, nó chỉ giải quyết với bộ nhớ không sử dụng. Ngay khi hệ thống của bạn cần thêm RAM (ví dụ để tải một ứng dụng chưa được tải sẵn), nó sẽ từ bỏ bộ nhớ đó trong những trường hợp cần thiết.

SuperFetch có thực sự cần thiết không?

Đối với hầu hết mọi trường hợp thì SuperFetch đều rất hữu ích. Nếu bạn có một PC hiện đại với thông số kỹ thuật trung bình hoặc tốt hơn, SuperFetch rất có thể chạy trơn tru đến mức bạn sẽ không bao giờ nhận ra sự tồn tại của nó.

Vì SuperFetch luôn chạy ở chế độ nền, bản thân dịch vụ SuperFetch luôn sử dụng một số CPU và RAM.

SuperFetch không loại bỏ nhu cầu tải ứng dụng vào RAM. Thay vào đó, nó di chuyển quá trình tải trong thời gian sớm hơn. Bất cứ khi nào việc tải đó xảy ra, hệ thống của bạn sẽ gặp phải tình trạng chậm như thể bạn đang khởi chạy ứng dụng mà không cần SuperFetch.

Khởi động hệ thống có thể chậm chạp vì SuperFetch đang tải trước một loạt dữ liệu từ ổ cứng của bạn sang RAM. Nếu ổ cứng của bạn chạy ở mức 100% trong vài phút mỗi khi bạn khởi động hoặc khởi động lại máy tính, SuperFetch có thể là thủ phạm.

Hiệu suất của SuperFetch có thể không được chú ý khi Windows 10 được cài đặt trên ổ SSD. Vì SSD rất nhanh, bạn không thực sự cần tải trước.

SuperFetch cũng được biết là thủ phạm gây ra các vấn đề về hiệu suất khi chơi game, đặc biệt là trên các hệ thống có 4GB RAM trở xuống. Không rõ tại sao điều này xảy ra bởi vì nó không xảy ra với tất cả mọi người dùng, nhưng chúng tôi nghi ngờ nó phải làm với các game nặng, RAM liên tục yêu cầu và giải phóng bộ nhớ, điều này có thể khiến SuperFetch liên tục tải dữ liệu.

Từ những nhược điểm này, nhiều người luôn thắc mắc là có khi tắt tắt SuperFetch không máy tính có an toàn không? Thực tế, sẽ không có nguy cơ “tác dụng phụ” nếu bạn quyết định tắt nó. Khuyến nghị của chúng tôi là nếu hệ thống của bạn đang chạy tốt, hãy cứ để superfetch tích hợp. Nếu bạn gặp vấn đề với việc sử dụng nhiều hơn về ổ cứng, về RAM hoặc hiệu suất bị giảm trong các hoạt động nặng về RAM, thì hãy thử tắt nó đi và xem nó có giúp ích không.

Như vậy và Superfetch cũng không thực sự cần thiết cho máy tính của bạn. Sự lựa chọn tùy thuộc vào cấu hình và hệ điều hành bạn đang sử dụng.

Lưu ý: Để tăng hiệu suất trên hệ thống không có RAM, chúng tôi khuyên bạn nên điều chỉnh giới hạn bộ nhớ ảo của Windows và điều chỉnh các hiệu ứng hình ảnh của Windows.

Cách vô hiệu hóa SuperFetch trên Windows 10

Bạn nên vô hiệu hóa SuperFetch ngoại trừ như một biện pháp khắc phục sự cố cho các vấn đề tiềm ẩn được đề cập ở trên. Hầu hết người dùng nên bật SuperFetch vì nó giúp hiệu suất tổng thể. Nếu bạn không chắc chắn, hãy thử tắt nó đi.

Vô hiệu hóa Superfetch bằng Services App

Bước 1: Khởi chạy Services ap. Mở Menu “start”, tìm kiếm “services”, sau đó khởi chạy “Services app”. Ngoài ra bạn có thể sử dụng cách khác đó là mở dấu nhắc “Run” bằng cách nhấn phím “Windows + R”, sau đó nhập “services.msc” và nhấp “OK”.

Bước 2: Vô hiệu hóa dịch vụ SuperFetch. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy Superfetch, nhấp chuột phải vào nó và nhấp “Stop”. SuperFetch hiện đã bị vô hiệu hóa

Bước 3: Ngăn SuperFetch chạy tự động. Vẫn trong “Services app”, nhấp chuột phải vào Superfetch và chọn “Properties”. Trong tab “General”, tìm “Startup type” và thay đổi thành “Disabled”.

Cách thực hiện này rất đơn giản  nên có nhiều người áp dụng theo, tuy nhiên sẽ có một số trường hợp áp dụng nhưng không hiệu quả. Để xử lý bạn có thể áp dụng theo giải pháp dưới đây.

Cách vô hiệu hóa SuperFetch Registry Editor

Services app là phương pháp ưa thích cho nhiều người dùng, nhưng nếu nó không hoạt động vì một số lý do, bạn luôn có thể chỉnh sửa “registry key” trực tiếp. Trước khi bạn làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu “registry” trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Bước 1: Mở “Registry Editor”. Mở Menu “start”, tìm kiếm “regedit”, sau đó nhấp chuột vào nó từ kết quả. Hoặc, mở tab “Run” bằng cách nhấn phím “Windows + R”, sau đó nhập “regedit” và bấm “OK”.

Bước 2: Tìm “SuperFetch key”. Sử dụng thanh bên trái, điều hướng đến các mục sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE / SYSTEM / CurrentControlSet / Control / Session Manager / MemoryManagement / PrefetchParameters

Bước 3: Vô hiệu hóa SuperFetch (Disable SuperFetch). Trong bảng bên phải, bạn sẽ thấy một key có tên là “EnableSuperfetch”. Nhấp chuột phải vào nó và chọn “Modify…” để hiển thị trình chỉnh sửa key. Để tắt SuperFetch, thay đổi “Value Data” thành 0 và nhấp vào “OK”.

Superfetch là một tính năng có 2 mặt lợi hại song song nhau khi bật nó trong máy tín cấu hình thấp. Nếu bạn sử dụng máy cấu hình cao hoàn toàn không cần phải bận tâm có nên vô hiệu hóa Superfetch hay không.

Superfetch là gì? Cách vô hiệu hóa Superfetch trên windows 10
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *