Sinh viên cần làm gì để bắt kịp với công nghệ thông tin?

Máy tính được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Xã hội ngày càng phát triển, khoa học – công nghệ cũng vậy, chắc hẳn chúng ta, đặc biệt là sinh viên đã không còn xa lạ với computer (máy tính) nữa. Vậy trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển này, sinh viên cần làm gì để đi tắt đón đầu, bắt kịp với công nghệ thông tin, hãy đi tìm câu trả lời dưới đây.

Sinh viên nên sử dụng computer như thế nào?

Computer hay máy tính đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong thế hệ trẻ hiện nay. Nhưng việc sử dụng máy tính thế nào cho hiệu quả, không phải ai cũng quạn tâm, cùng xem những lời khuyên giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả dưới đây.

Sử dụng đúng mục đích

Máy tính được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Hầu như mục đích ban đầu khi đi mua máy tính của các bạn sinh viên chính là mua về để học. Tuy nhiên, việc sắp xếp thời gian sử dụng như thế nào cho hợp lý lại chưa được sinh viên cân nhắc. Chính vì vậy, có nhiều tin tức về các cuộc khảo sát hay tìm hiểu cho hay rằng các bạn trẻ ngày nay dành quá nhiều thời gian trên màn hình mà quên mất đi cuộc sống ngoài đời thực.

Đặc biệt, trong thời đại computer và Internet ngày càng phát triển sâu rộng, phổ biến nhất là mạng xã hội sẽ khiến nhiều bạn trở nên thiếu chủ động ra ngoài vận động hay giao lưu, nhiều khi ngồi lâu với máy tính còn làm ảnh hường đến sức khỏe và tư duy của bạn. Vì vậy, bạn nên sử dụng máy tính như một công cụ hỗ trợ cho cuộc sống và học tập, bên cạnh đó bạn nên ra ngoài thực hiện các dự định của mình và trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn.

Sử dụng Internet hiệu quả

Với tốc độ phát triển ngày càng mạnh mẽ của Internet hiện nay khiến các bạn sinh viên ngày càng sa đà, bện cạnh những hoạt động hỗ trợ học tập trên Internet nhiều bạn còn tốn quá nhiều thời gian vào việc “lướt” web khiêu dâm, chơi game online, hay chỉ đơn giản “lướt” các trang mạng xã hội cũng đã tốn hàng giờ.

Sử dụng Internet hiệu quả bằng cách sắp xếp thời gian sử dụng hợp lý

Sử dụng Internet hiệu quả bằng cách sắp xếp thời gian sử dụng hợp lý

Chính vì vậy, để không bị chi phối bởi Internet, bạn nên sắp xếp cho mình một khoảng thời gian hợp lý để sử dụng máy tính và nên tham gia vào Internet với những trang tin tức, giải trí lành mạnh.

Bạn Phạm Thành Đạt, sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ rằng: “Tôi cũng từng sa đà quá nhiều vào computer và Internet mà quên đi mất bản thân đã có những kế hoạch gì cần thực hiện. Tuy nhiên, sau khi sắp xếp lại thời gian một cách hợp lý, việc sử dụng Internet của tôi trở nên hiệu quả hơn và tôi có nhiều thời gian để trải nghiệm thực tế và học tập hơn.”

Lựa chọn các phầm mềm phù hợp với nhu cầu học tập

Là sinh viên, bạn chỉ nên cài đặt một số phần mềm tiện ích phục vụ cho nhu cầu học tập nghiên cứu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng computer (máy tính) hợp lý hơn, tránh bị cuốn vào những phần mềm vô bổ làm tốn thời gian.

Và sau đây là một số phần mềm bạn nên cài đặt cho máy tính của mình:

  • Phần mềm “trình điều khiển” (Driver Softwares) máy tính: Đây là phần mềm được các hãng sản xuất đóng gói thành một đĩa CD kèm theo khi bạn mua bất kỳ một chiếc máy tính nào, giúp bạn cài đặt để máy tính có thể nhận biết các phần mềm, phần cứng khác khi bạn sử dụng sau khi đã cài đặt Windows. Phần mềm này là phần mềm bắt buộc phải có trên bất kỳ máy tính nào.
  • Phần mềm diệt virus (Antivirus): Phần mềm này đảm bảo cho hệ điều hành của bạn “sạch sẽ” và hạn chế virus tấn công, chiếm quyền điều khiển hoặc dữ liệu của bạn bị hư hỏng, lây nhiễm sang những thành phần cá nhân quan trọng của bạn trong máy tính.
  • Trình duyệt web Google Chrome: Là trình duyệt được Google phát triển và phát hành miễn phí . So với một số trình duyệt khác, Chrome chạy khá nhanh và giúp tìm kiếm tin tức hiệu quả tiết kiệm thời gian của bạn.

Trình duyệt Google Chrome hỗ trợ tìm kiếm nhanh chóng

  • Phần mềm download: Internet Download Manager là công cụ download phổ biến cho người dùng máy tính hiện nay. Phần mềm này cho phếp bạn tải về nhanh chóng hầu hết các định dạng file từ file nén đến file âm thanh, hình ảnh,… Công cụ này rất có ích trong việc hỗ trợ bạn tải các tài liệu học tập, nghiên cứu hay các bài hát yêu thích về máy tính mà không tốn quá nhiều thời gian.
  • Microsoft Office: Đây là phần mềm quen thuộc với bất kỳ ai đã và đang sử dụng máy tính nào, phầm mềm này có “cốt lõi” liên quan đến bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào trong máy tính của bạn.

Mong rằng những chia sẻ trên đây cùng với trải nghiệm thực tế của bản thân sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về tác dụng của máy tính và sử dụng máy tính sao cho hiệu quả.

Rate this post