Root android là gì? Những điều bạn chưa biết về Root

Bạn đang có trên tay một chiếc điện thoại smart phone và bạn muốn được khám phá và trải nghiệm tự do theo các mình muốn. Để làm được điều này bạn cần phải root điện thoạ, một thao tác cho phép người cùng kiểm soát hoàn toàn thiết bị android.

Root là gì?

Root là quá trình cho phép người dùng điện thoại (smart phone), máy tính bảng và các thiết bị khác chạy hệ điều hành di động Android để giành quyền kiểm soát đặc quyền (được gọi là quyền truy cập root) trên các hệ thống con Android khác nhau.

Root thường được thực hiện với mục tiêu khắc phục những hạn chế mà các nhà mạng và nhà sản xuất phần cứng đặt trên một số thiết bị. Do đó, root cho phép khả năng thay đổi hoặc thay thế các ứng dụng và cài đặt hệ thống, chạy các ứng dụng chuyên dụng yêu cầu quyền cấp quản trị viên hoặc thực hiện các hoạt động khác mà người dùng Android không thể truy cập được. Trên Android, root cũng có thể tạo điều kiện cho việc gỡ bỏ và thay thế hoàn toàn hệ điều hành của thiết bị, thường là với bản phát hành gần đây hơn của hệ điều hành hiện tại.

Root – đối với những người ngoài chuyên ngành có nghĩa là tự cấp quyền root cho điện thoại mà bạn đang dùng. Đó là các chương trình đang chạy tương tự như quản trị viên trong Windows hoặc chạy lệnh với sudoLinux. Với điện thoại đã được root, bạn có thể chạy các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào một số cài đặt hệ thống nhất định, cũng như flash ROM tùy chỉnh vào điện thoại của bạn, bổ sung tất cả các loại tính năng cần bổ sung.

Có rất nhiều điện thoại Android khác nhau, mỗi điện thoại sẽ có một Root riêng phù hợp. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại với hệ điều hành android tốt nhất nên tìm hiểu thật kỹ về ứng dụng này.

Ưu điểm của thiết bị đã root (android)

Ưu điểm của root bao gồm khả năng kiểm soát hoàn toàn giao diện của thiết bị. Vì người dùng có quyền truy cập vào các tệp hệ thống của thiết bị, tất cả các khía cạnh của hệ điều hành có thể tùy. Những lợi thế có thể mong đợi của các thiết bị đã root :

Hỗ trợ các chủ đề (Theme), cho phép mọi thứ được thay đổi trực quan từ màu sắc của biểu tượng pin, biểu tượng ứng dụng, tệp tin… thậm chí cả hình ảnh khởi động cũng được thay đổi.

Kiểm soát hoàn toàn kernel, ví dụ, cho phép ép xung  CPU và GPU.

Kiểm soát toàn bộ ứng dụng, bao gồm khả năng sao lưu, khôi phục hoặc chỉnh sửa hàng loạt ứng dụng hoặc xóa phần mềm bloatware được cài đặt sẵn trên nhiều điện thoại.

Các quy trình cấp hệ thống tự động tùy chỉnh thông qua việc sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba.

Khả năng cài đặt chương trình tùy chỉnh (còn được gọi là ROM tùy chỉnh ) hoặc phần mềm (như Xposed, Magisk, BusyBox , v.v.) cho phép các cấp điều khiển bổ sung trên thiết bị đã root.

Thuật ngữ về các điều khoản root android

Khi bạn tìm hiểu thêm về thuật ngữ root, có thể bạn sẽ gặp phải một loạt các thuật ngữ có thể gây nhầm lẫn. Dưới đây là một số trong những người quan trọng nhất và ý nghĩa của chúng.

ROM: ROM là phiên bản sửa đổi của Android. Nó có thể chứa các tính năng bổ sung, giao diện khác, cải tiến tốc độ hoặc thậm chí là phiên bản Android chưa được phát hành cho điện thoại của bạn.

 Stock: tùy thuộc vào bối cảnh stock có nhiều nghĩa khác nhau. Khi chúng đề cập đến Android Stock Android, thì chúng có nghĩa là phiên bản do Google xây dựng trên các thiết bị Nexus, không có sự thay đổi giao diện người dùng bổ sung như HTC Sense hoặc Samsung TouchWiz. Nhiều ROM dựa trên Android stock như CyanogenMod, trong khi các ROM khác dựa trên phiên bản đi kèm với điện thoại của bạn. Trong các trường hợp khác, ngôn ngữ Stock cũng có thể có nghĩa là phiên bản Android đi kèm với điện thoại của bạn, ví dụ: nếu bạn muốn loại bỏ ROM của mình và đưa điện thoại của bạn về cài đặt gốc.

Kernel : kernel là thành phần của hệ điều hành điện thoại, quản lý việc liên lạc giữa phần mềm và phần cứng. Có rất nhiều kernel tùy chỉnh trên hầu hết các điện thoại, nhiều trong số đó có thể tăng tốc điện thoại và tăng tuổi thọ pin. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các kernel, vì một thiết bị xấu có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng với điện thoại của bạn và thậm chí có thể làm hỏng nó.

Radio: Radio là một phần của chương trình cơ sở điện thoại, nó kiểm soát dữ liệu di động, GPS, Wi-Fi …

Flash: là cài đặt một cái gì đó trên thiết bị của bạn, cho dù đó là ROM, kernel ở dạng tệp ZIP. Đôi khi quá trình root yêu cầu flash một tệp ZIP, đôi khi không.

Bootloader: là cấp phần mềm thấp nhất trên điện thoại, chạy tất cả các mã cần thiết để khởi động hệ điều hành. Hầu hết các Bootloader đều bị khóa, có nghĩa là bạn không thể flash phục hồi tùy chỉnh hoặc ROM. Mở khóa bộ nạp Bootloader không root điện thoại của bạn trực tiếp, nhưng nó cho phép bạn root và / hoặc flash ROM tùy chỉnh nếu bạn muốn.

Recovery:  là phần mềm trên điện thoại cho phép bạn tạo bản sao lưu, flash ROM và thực hiện các tác vụ cấp hệ thống khác. Khôi phục mặc định trên điện thoại của bạn không thể làm được gì nhiều, nhưng bạn có thể flash một phục hồi tùy chỉnh, như ClockworkMod hoặc TWRP, sau khi bạn mở khóa bộ, Bootloader sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn đối với thiết bị của mình. Đây thường là một phần không thể thiếu trong quá trình root.

Nandroid: Từ hầu hết các mô-đun khôi phục của bên thứ ba, bạn có thể tạo các bản sao lưu của điện thoại của mình được gọi là sao lưu nandroid. Đây thực chất là một hình ảnh hệ thống của điện thoại của bạn. Bằng cách đó, nếu bạn flash một cái gì đó làm hỏng điện thoại của bạn, bạn có thể chỉ cần quay lại bản sao lưu nandroid gần đây nhất để đưa mọi thứ trở lại bình thường.

ADB: ADB là viết tắt của Android Debug Bridge và đây là công cụ dòng lệnh cho máy tính có thể giao tiếp với thiết bị Android mà bạn đã kết nối với nó. Đây là một phần của Bộ công cụ phát triển phần mềm Android (SDK).

S-OFF: Điện thoại HTC sử dụng một tính năng gọi là Xác minh chữ ký trong HBOOT, bộ tải khởi động của chúng. Theo mặc định, điện thoại của bạn có S-ON, có nghĩa là nó chặn bạn khỏi các hình ảnh radio Mã nguồn quản lý dữ liệu, Wi-Fi và kết nối GPS của bạn. Chuyển điện thoại sang S-OFF cho phép bạn flash radio mới. Root không yêu cầu S-OFF, nhưng nhiều công cụ root sẽ cung cấp cho bạn S-OFF ngoài quyền truy cập root.

RUU , SBF và OPS : Tiện ích nâng cấp ROM (cho điện thoại HTC), Tệp khởi động hệ thống (cho điện thoại Motorola) và tệp OPS và PIT (cho điện thoại Samsung) là các tệp trực tiếp từ nhà sản xuất thay đổi phần mềm trên điện thoại của bạn. Các tệp RUU và SBF là cách các nhà sản xuất cung cấp các bản nâng cấp không dây của người dùng và các bộ điều chế thường đăng các tệp RUU và SBF bị rò rỉ để nhấp nháy khi các bản cập nhật chưa được phát hành. Chúng cũng tiện dụng khi hạ cấp điện thoại, nếu phương thức root chưa có sẵn cho phiên bản phần mềm mới nhất.

Rủi ro của việc root điện thoại Android

Nếu không cần thận bạn có thể tự biến chiếc điện thoại của mình thành “cục gạch”. nếu bạn tiến hành quá trình root, nghĩa là sửa đổi mã, phần mềm điện thoại của bạn có thể bị hỏng thiết lập cơ bản và không thể sử dụng.

Bảo hành điện thoại của bạn biến mất hiệu lực. Root điện thọa không cấm, nhưng nếu bạn làm điều đó thiết bị của bạn sẽ mất bảo hàng của hãng.

Phần mềm độc hại có thể dễ dàng vi phạm bảo mật di động của bạn.Đạt được quyền truy cập root cũng đòi hỏi phải vượt qua các hạn chế bảo mật do hệ điều hành Android đưa ra. Điều đó có nghĩa là mã độc, virus, phần mềm gián điệp và Trojan có thể lây nhiễm phần mềm Android

Nếu bạn vẫn muốn root điện thoại tốt nhất hãy tìm hiểu thật kỹ, bên cạnh những rủi ro nhỏ trên thì quá trình root man đến những trải nghiệm người dùng vô cùng thú vị.

Root android là gì? Những điều bạn chưa biết về Root
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *