Làm thế nào để bảo vệ máy tính khỏi virus?

Vi-rút máy tính là một chương trình phần mềm phát tán giữa những máy tính và can thiệp vào hoạt động của máy tính. Vi-rút có thể phá hỏng hoặc xóa dữ liệu trên máy tính, vì thế mà bạn cần phải bảo vệ và ngăn chặn virus tấn công máy tính của bạn. Vậy làm thế nào để bảo vệ máy tính khỏi virus? Hãy tham khảo những biện pháp an ninh dưới đây.

Cài đặt trình duyệt diệt Virus

Trình diệt virus được xem là rào chắn quan trọng trong việc bảo vệ máy tính trước những mã độc và ổn định. Vì thế,bạn nên trang bị cho máy tính của mình một trình duyệt virus tuỳ theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phiên bản miễn phí hay trả phí.

Một điều cần lưu ý là bạn chỉ nên tải phần mềm antivirus từ chính trang web chủ của nhà cung cấp sản phẩm, và cần phải tham khảo ý kiến của người dùng trước đó để có thể lựa chọn được phần mềm antivirus phù hợp với mục đích sử dụng.

Cập Nhật Windows thường xuyên

Khi sử dụng tính năng Windows Update bạn sẽ thường xuyên được Microsoft cập nhật những bản nâng cấp, vá lỗi, chỉnh sửa cho máy tính. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những loại virus xâm nhập vào máy tính cũng bị loại bỏ. Tuy nhiên, tính năng này không được ưa chuộng ở Việt Nam vì người dùng chủ yếu đều sử dụng Windows “lậu”, không bỏ tiền để mua Hệ điều hành này.

Bật tính năng UAC trên Windows

Theo những tin tức về máy tính và công nghệ, tính năng User Account Control sẽ giúp bảo vệ hệ thống an toàn bởi các mối đe dọa tiềm ẩn. Thế nhưng, rất nhiều người dùng lại ghét tính năng này bởi chúng thường xuất hiện cửa sổ cảnh báo dạng pop-up xen ngang công việc mỗi khi thực hiện 1 tác vụ nào đó. Ví dụ cài đặt ứng dụng, sao lưu hệ thống hoặc chỉ đơn giản là một tác vụ vô hại như thay đổi ngày giờ hệ thống.

Tuy vậy thì tính năng này rất hữu ích trong việc giúp người dùng ngăn chặn những phần mềm độc hại tiến hành thay đổi hệ thống của bạn mà không xin phép. Giống với phần mềm antivirus, nó cũng là 1 lớp quan trọng để bảo vệ máy tính

Bật tường lửa và tuỳ chon chế độ làm việc

Hiện nay, những phần mềm antivirus phiên bản mới đều tích hợp sẳn chế độ tường lửa Firewall khi vào Windows, và tạm thời vô hiệu hoá chế độ tường lửa có sẳn trong Windows.

Chính vì thế, nếu phần mềm antivirus không được trang bị sẳn, bạn có thể sử dụng tường lửa của Windows một cách an toàn .Khi thực hiện kết nối đến mạng không giây, bạn sẽ được cung cấp 3 lựa chọn kết nối là Home, Work, và Public. Mỗi lựa  chọn đều mang theo một tuỳ chỉnh Firewall khác nhau.

Backup máy tính thường xuyên

Theo những chuyên gia máy tính, việc sao lưu hệ thống thường xuyên là công việc khá quan trọng. Đặc biệt đối với những máy tính chứa lượng dữ liệu lớn, quan trọng. Việc backup máy tính giúp bạn bảo vệ được những tập tin, dữ liệu được lưu trữ trong máy tính.

Cẩn thận với phần mềm dạng “Download and Run”

Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến các phần mềm “trung gian” giúp tải về phần mềm từ một trang web cung cấp. Những phần mềm này có dạng “Download and Run”, tức “tải về và tự khởi động”. Phần mềm dạng này luôn ẩn chứa bên trong những phần mềm độc hại, mà có thể bạn sẽ “vô tình” cài đặt chúng khi khởi chạy.Khi sử dụng những  phần mềm dạng này, tốt nhất là bạn nên tìm một nguồn cung cấp khác với tập tin “chính chủ” được đóng gói đầy đủ.

Những thông tin trên do bạn Thùy Lương – sinh viên trường Cao đẳng Y dược Nha Trang (caodangyduocnhatrang.vn) tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn bảo vệ máy tính một cách hiệu quả nhất.

 

 

Làm thế nào để bảo vệ máy tính khỏi virus?
Rate this post