Hướng dẫn chuyển MBR sang GPT không mất dữ liệu

Hiện nay rất nhiều người bắt đầu có xu hướng chuyển MBR sang GPT. GUID Partition Table (GPT) đã được giới thiệu như là một phần của Unified Extensible Firmware Interface ( UEFI ). GPT cung cấp nhiều tùy chọn hơn phương pháp phân vùng MBR truyền thống phổ biến trong PC.

Khi nào nên chuyển từ MBR sang GPT?

Nếu bạn có ổ cứng với dung lượng cỡ lớn, thì bạn nên chuyển đổi MBR sang GPT. Tất cả các đĩa MBR chỉ hỗ trợ 4 mục trong bảng phân vùng. Nếu bạn muốn có nhiều phân vùng hơn, thì cần tạo một cấu trúc thứ cấp được gọi là phân vùng mở rộng.

Vì vậy, đối với bất kỳ ổ cứng nào trên 2TB, chúng ta cần sử dụng phân vùng GPT. Nếu bạn có ổ cứng có kích thước lớn hơn 2TB, phần còn lại ổ cứng sẽ không được sử dụng trừ khi bạn chuyển đổi nó thành GPT (có nghĩa là bạn không thể sử dụng được hết phần dung lượng của ổ cứng đó). Số lượng phân vùng trên đĩa GPT không bị hạn chế, đây chính là lý do nhiều người thích chuyển ổ cứng qua GPT.

  • GPT có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn MBR
  • GPT chắc chắn hỗ trợ ổ cứng với dung lượng lớn, lên tới 256 TB
  • GPT cũng hỗ trợ phân vùng gốc – Primary lên đến 128.

Chuyển đổi MBR sang GPT

Một trong những thách thức chính mà người dùng gặp phải khi chuyển đổi MBR sang GPT là việc chuyển có thể dẫn đến mất dữ liệu. Đối với những ổ cứng mới, ổ cứng không cần giữ lại dữ liệu trong đó sẽ dễ dàng hơn.

Mặc dù chuyển từ MBR sang GPT khi có dữ liệu sẽ phức tạp và khó khăn, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện thành công, nếu bạn áp dụng cẩn thận theo từng bước hướng dẫn dưới đây.

  1. Chuyển đổi MBR sang GPT bằng Diskpart

Trước khi bắt đầu thực hiện chuyển đổi, lời khuyên tốt nhất chính là sao lưu tất cả dữ liệu của bạn và sau đó mới sử dụng lệnh DISKPART. Quá trình sao lưu để phòng tránh mất dữ liệu trong quá trình thực hiện xảy ra lỗi hoặc thao tác nhầm.

Bước 1: Mở command prompt và gõ Diskpart và nhấn enter

Bước 2: Gõ “List disk” (Đây là số lượng ổ bạn muốn chuyển sang GPT)

Bước 3: Tiếp tục gõ “Select disk 0”  (nếu 0 là số thứ tự ổ cứng bạn muốn chuyển sang GPT)

Bước 4: Sau khi đã xong, giờ bạn chỉ cần gõ “convert gpt” là được.

Quá trình thực hiện chuyển đổi có thể mất khoảng một phút, bạn chỉ cần đợi nó chạy hết là sẽ chuyển đổi thành công mà không hề lo mất dữ liệu. Đây là cách thực hiện phổ biến được nhiều người dùng áp dụng thành công.

  1. Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu bằng Gptgen

Bạn có thể chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu bằng cách sử dụng tiện ích dòng lệnh có tên gptgen. Gptgen là một công cụ được thiết kế để chuyển đổi mà không phá hủy các ổ cứng được phân vùng theo truyền thống, MSDOS-style (bao gồm các phân vùng mở rộng) sang sử dụng bảng phân vùng GUID (GPT).

Đây là một công cụ rất rộng, hơi phức tạp để chạy. Theo phần hướng dẫn “read me” của công cụ, cú pháp của công cụ này là  “gptgen [-w] \\.\Physicaldrive X”, trong đó X là số ổ đĩa báo cáo của giao diện điều khiển Disk Management hay “ list disk ” lệnh của các tiện ích DISKPART. Các -w làm gptgen viết các bảng được tạo ra GUID partition vào đĩa – nếu không, bảng nhỏ sẽ được ghi vào một file có tên “primary.img”, và bảng thứ cấp “secondary.img”, trong thư mục mà chương trình được viện dẫn từ. Sau đó bạn có thể sử dụng “dd” để ghi các bảng vào đĩa.

  1. Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu bằng Partition Assistant

Phương pháp tiếp theo là sử dụng một công cụ có tên AOMEI Partition Assistant Lite Edition. Đây là một phần mềm quản lý phân vùng đa chức năng và chúng được phát triển hoàn toàn miễn phí đối với người dùng. Các tính năng của Partition Assistant có thể giúp bạn chuyển đổi một cứng có dữ liệu thành kiểu GPT hoặc MBR mà không mất dữ liệu.

Để chuyển đổi ổ cứng MBR sang GPT:

Bước 1: Chọn ổ để chuyển đổi

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đó và chọn “Convert to GPT/MBR Disk”

Bước 3: Xác nhận hoạt động của bạn, bằng cách nhấp vào “OK” để tiếp tục

Bước 4: Nhấp vào nút “Apply” trên thanh công cụ để lưu các thay đổi.

Lưu ý: để thực hiện được theo các bước hướng dẫn của chúng tôi, trước tiên bạn cần phải cài đặt phần mềm Partition Assistant vào máy tính đang hoạt động bình thường.

  1. Chuyển MBR sang GPT bằng phần mềm EasyUS

Đây là một phần mềm bên thứ 3 hoàn toàn miễn phí, nó có thể tương thích với tất cả các phiên bản hệ điều hành windows. Để quá trình thực hiện được hoàn thành bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Tải xuống và khởi chạy EasyUS Partition Master trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows

Bước 2: Nhấp chuột phải vào một ổ MBR mà bạn muốn chuyển đổi và chọn Chuyển đổi sang GPT – “Convert to GPT”.

Bước 3:  Sau đó, tìm và nhấp vào nút “Execute 1 Operation” trên thanh công cụ và chọn “Apply” để bắt đầu chuyển đổi. Bạn cần khởi động lại thiết bị của mình để kích hoạt thay đổi này.

Như vậy, Chỉ với ba bước, bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu. Sau đó, bạn có thể cài đặt hệ điều hành hoặc ứng dụng Windows và trải nghiệm chiếc máy tính của bạn theo cách mới.

Lời kết

Có thể nhiều người cảm thấy không cần thiết, nhưng trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi từ MBR sang GPT bạn cần phải sao lưu dữ liệu quan trong sang một ổ cứng di động hoặc một thiết bị lưu trữ bất trì tránh trường hợp chuyển nhầm, chuyển lỗi dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn. Nếu bạn có những cách chuyển đổi nào dễ dàng hơn có thể chia sẽ bên dưới đây để những độc giả khác cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn chuyển MBR sang GPT không mất dữ liệu
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *