Hướng dẫn cài win 10 từ ổ cứng ngoài

Hệ điều hành windows 10 kể từ ngày được công bố đến nay đã có rất nhiều dùng cài đặt. Với sự thay đổi đột phá phiên bản win 8, đến phiên bản này nó đã làm hài lòng được rất nhiều khách hàng khó tính. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành windows 10 hãy thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Cách cài đặt Windows 10 trên ổ cứng ngoài

Bước 1 – Nhập BIOS máy tính

Trước tiên bạn cần đảm bảo máy tính của bạn được thiết lập để khởi động từ ổ cứng ngoài. Đưa ổ cứng của bạn và khởi động lại PC của bạn. Bạn có thể thấy rằng PC của bạn có menu ghi đè khởi động đặc biệt, bạn có thể truy cập bằng một phím như F10, sau đó chọn ổ cứng của bạn để khởi động.

Nếu bạn không có menu ghi đè khởi động, bạn sẽ cần vào chương trình Cài đặt BIOS hoặc UEFI, đây là nơi bạn thay đổi một số cài đặt cấp thấp hơn của máy tính. Phím bên phải để vào Cài đặt thay đổi từ PC sang PC, nhưng thường là Xóa, F2 hoặc F10 và bạn sẽ cần nhấn nó gần như ngay lập tức sau khi bạn bật PC hoặc khởi động lại. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy phím có liên quan được hiển thị trên màn hình khi máy tính bật. Các menu cài đặt rất khác nhau về giao diện và bố cục, nhưng tất cả đều tuân theo một logic tương tự.

Bước 2 – Đặt máy tính của bạn để khởi động từ ổ cứng ngoài

Khi đã cài đặt, hãy tìm phần Boot khởi động. Bây giờ thay đổi thứ tự khởi động để đặt thiết bị bạn muốn khởi động từ ổ cứng ngoài. Tìm và chọn tùy chọn “save” và Khởi động (Restart) lại máy tính. PC của bạn bây giờ sẽ khởi động vào chương trình thiết lập Windows 10 – bạn có thể thấy một thông báo “press any key to boot from HD”, bạn chỉ cần thực hiện theo là được.

Bước 3 – Chọn tùy chọn Windows 10 clean install

Khi bạn đang ở trong chương trình Setup, hãy chọn ngôn ngữ, thời gian, định dạng và phương thức nhập của rồi nhấp vào Next. Nhấp vào nút Install Now. Nhập Windows key nếu được yêu cầu, đọc và chấp nhận giấy phép phần mềm. Trong màn hình tiếp theo, chọn “Custom: Install Windows only (advanced)”.

Bước 4 – Cách tìm Windows 10 license key (bản quyền win 10)

Tại thời điểm này, bạn sẽ được yêu cầu key bản quyền. Nếu bạn sử dụng windows bản quyền thì chỉ cần cung cấp mã có trong tệp cài đặt là được. Tuy nhiên, nếu không có key bản quyền bạn sẽ cần có những giải pháp tìm kiếm. Thường sử dụng produkey có thể trích xuất key bản quyền windows 10 dễ dàng nhất.

Bước 5 – Chọn ổ cứng

Những gì bạn sẽ thấy trong màn hình tiếp theo tùy thuộc vào việc bạn đang cài đặt trên một ổ cứng trống hay ổ cứng đã có hệ điều hành trước đó. Nếu đó là một cứng trống, bạn sẽ được hiển thị “Unallocated Space”, vì vậy chỉ cần chọn nó và nhấp vào “next”. Windows sẽ bắt đầu quá trình cài đặt.

Nếu ổ cứng của bạn đã có hệ điều hành trên đó trước bạn sẽ được hiển thị một màn hình với một số phân vùng. Các ổ cứng này thường sẽ được gọi là ổ E,…và nếu trước đó đĩa có cài đặt Windows, nó sẽ được chia thành các phân vùng có nhãn như “Recovery”, “System”, “MSR” và “Primary”.

Trước khi cài đặt Windows 10, bạn sẽ cần xóa tất cả các phân vùng này, bằng cách chọn từng phân vùng và nhấp vào biểu tượng Xóa. Điều này sẽ xóa tất cả dữ liệu trên các phân vùng, nên bạn cần sao lưu mọi thứ trước khi cài đặt win.

Hãy nhớ rằng điều này cũng có thể xóa các phân vùng khôi phục của nhà sản xuất của bạn, vì vậy bạn sẽ không thể quay lại hệ điều hành trước đó. Khi bạn đã xóa xong các phân vùng, hãy đảm bảo rằng ổ cứng bạn muốn sử dụng cho cài đặt Windows 10 đã được chọn và nhấn Next để cài đặt.

Cách cài đặt Windows 10 trên ổ cứng ngoài bằng phần mềm

Chỉ mất ba bước để cài đặt Windows 10 trên ổ cứng ngoài. Sao lưu ổ cứng ngoài nếu bạn có dữ liệu quan trọng trên đó. Sau đó xóa tất cả các phân vùng trên ổ cứng ngoài. Sau đó, chạy EasUS Todo Backup để cài đặt Windows 10 trên nó bằng chức năng sao chép hệ thống của phần mềm.

Bước 1: Sao lưu ổ cứng ngoài

Sao lưu lại dữ liệu ổ cứng nhằm đề phòng những trường hợp mất dữ liệu không mong muốn. Bạn có thể thực hiện thủ công bằng thao tác tay hoặc sử dụng phần mềm sao lưu để tăng thời gian copy chuyển dữ liệu. Như chúng ta đã biết, có rất nhiều phần mềm sao lưu trên thị trường. Khi bạn chọn một cách để sao lưu dữ liệu của mình, bạn phải xem xét giá cả, sự thuận tiện, kết quả, số lượng và kích thước tệp của bạn. EasyUS Todo Backup có thể cung cấp cho bạn trải nghiệm người dùng tốt nhất. Đây là một phần mềm chuyên nghiệp, ổn định, dễ sử dụng cho phép bạn sao lưu ổ cứng ngoài dễ dàng.

Bước 2: Xóa tất cả các phân vùng trên ổ cứng ngoài

– Mở chương trình Disk Management trong windows 10. Điều hướng đến This PC -> Manage -> Disk Management.

– Xác định vị trí ổ cứng ngoài trong giao diện Disk Management, nhấp chuột phải vào phân vùng bạn muốn xóa và chọn “Delete Volume…”

– Nhấp vào “Yes” để Windows 10 xóa phân vùng đã chọn.

Bước 3: Cài đặt Windows 10 trên Ổ cứng ngoài

Khi bạn đã sao lưu mọi thứ và xóa tất cả các phân vùng trên ổ cứng ngoài, bạn có thể bắt đầu cài đặt Windows 10 trên thiết bị bên ngoài. Bạn có thể cài đặt Windows 10 bằng tính năng sao chép hệ thống với EaseUS Todo Backup. Tùy chọn này cho phép bạn di chuyển hệ thống của mình sang ổ cứng.

– Tải xuống phần mềm EaseUS Todo Backup.

– Đảm bảo dung lượng của ổ cứng chưa phân bổ trên đĩa đích lớn hơn tổng kích thước của phân vùng khởi động và phân vùng hệ thống.

– Kiểm tra tùy chọn “Create a Portable Windows USB drive” nếu đĩa đích được kết nối qua USB.

– Kết nối ổ cứng ngoài với PC của bạn và chạy EasyUS Todo Backup và nhấp vào “System Clone”.

– Chọn ổ cứng ngoài làm đĩa đích để sao chép ổ đĩa hệ thống. Nhấp vào “Advanced option” và đánh dấu vào “Create a Portable Windows drive”, sau đó nhấp vào “Next”.

– Đợi đến khi quá trình System Clone hoàn tất quá trình cài đặt win 10.

Trên đây là 2 cách cài win 10 từ ổ cứng ngoài được nhiều người sử dụng nhất. Ngoài sử dụng cài đặt từ ổ cứng còn có thể sử dụng DVD hoặc USB. Trước khi cài đặt bạn hãy đọc kỹ các bước và tìm hiểu thêm những thông tin cấu hình để phù hợp với hệ điều hành mà mình đang sử dụng nhé.

Hướng dẫn cài win 10 từ ổ cứng ngoài
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *