Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng đơn giản nhất

Mạng máy tính nhanh sẽ giúp truy cập trình duyệt nhanh hơn, quá trình chơi game, làm việc cũng trơn tru và ổn định. Có nhiều tốc độ mạng khác nhau tùy thuộc vào từng gói mạng từ nhà mạng. Nếu muốn biết mạng internet của mình như thế nào bạn hãy đọc hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

Tốc độ mạng bao nhiêu là chuẩn?

Netflix khuyến nghị tốc độ kết nối internet là 5 Mbps hoặc nhanh hơn để phát mọi video trực tuyến dưới chất lượng HD. Tốc độ này là cho mỗi thiết bị kết nối riêng với mạng. Tốc độ này sẽ bị chậm lại khi có đồng thời nhiều kết nối cùng một gói mạng.

Nếu internet tại nhà của bạn bị giới hạn ở mức 5 Mb/ giây, thì về mặt kỹ thuật chỉ có một thiết bị tại một thời điểm có thể truyền phát ở tốc độ đó. Tốc độ cáp quang internet cũng khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí nơi bạn sinh sống và nhà dịch vụ mạng bạn chọn để kết nối. Trong các mức tốc độ đó bạn sẽ thấy từ 1 Mbps đến hơn 1.000 Mbps (1 Gbps). Hầu hết các gia đình nhà có ít nhất là 4 người thì nên sử dụng gói có tốc độ tải xuống thấp nhất là 50 Mbps. Nếu bạn sử dụng gói tốc độ mạng cao hơn thì tốc độ tải sẽ nhanh hơn và ngược lại.

Cách kiểm tra tốc độ mạng máy tính với Speedtest

Nếu bạn trả 160 nghìn đồng một tháng cho gói cước hứa hẹn lên tới 250 Mbps, nhưng thực tế bạn chỉ nhận được 60 Mbps (gói có thể thường có giá 90 nghìn đồng một tháng), thì bạn nên gọi cho công ty cáp của mình và yêu cầu giảm giá hoặc để sửa tốc độ kết nối của bạn. Thông thường, họ có thể đồng bộ lại với modem cáp để đảm bảo tốc độ nhanh hơn.

Đây là cách kiểm tra tốc độ internet tại nhà:

  • Kết nối với máy tính bằng mạng internet Ethernet
  • Mở trình duyệt web bất kỳ.
  • Điều hướng đến speedtest.net
  • Nhấn vào “Go”.

Speedtest.net sẽ cho bạn thấy tốc độ tải xuống và tải lên là bao nhiêu. Quá trình kiểm tra sẽ mất khoảng 1 phút, khi kết thúc một bảng báo cáo chi tiết sẽ được hiển thị. Đôi khi tốc độ đó có thể thấp hơn một chút hoặc cao hơn một chút so với gói mạng bạn trả tiền. Tốc độ Internet có thể dao động trong suốt cả ngày, do đó, hãy thực hiện nhiều thử nghiệm để xem tốc độ kết nối của bạn trung bình là bao nhiêu.

Cách kiểm tra tốc độ mạng điện thoại

Nếu bạn có điện thoại thông minh, có lẽ bạn cũng phải trả tiền cho 4G LTE tốc độ cao. Bạn có thể tải xuống ứng dụng Speedtest cho Android hoặc iPhone để chạy thử nghiệm tương tự.

Thật không may, vì dữ liệu không dây thay đổi đáng kể về vị trí của bạn khi bạn kiểm tra dữ liệu và tín hiệu nên quá trình kiểm tra khó có được chỉ số trung bình. Tốc độ mạng đối với dữ liệu di động sử dụng mạng đăng ký 3G hoặc 4G phụ thuộc chủ yếu vào khu vực địa hình. Có thể đồi núi sẽ yếu hơn khu vực đồng bằng. Chính vì vậy, dù quá trình kiểm tra có thấp hơn hoặc cao hơn cũng rất khó phàn nàn với nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc nhà cung cấp mạng.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cùng gói đấy mà kết nối tại nhà chậm như kết nối ở địa hình khách thì có lẽ nên đổi sang gói mạng mới hoặc tìm đến nhà cung cấp dịch vụ để có thêm tư vấn.

Kiểm tra tốc độ kết nối trên mạng cục bộ

Các chương trình tiện ích có tên “ping” là các bài kiểm tra tốc độ cơ bản nhất cho các mạng cục bộ. Máy tính để bàn và máy tính xách tay bao gồm các phiên bản nhỏ của các chương trình này, tính toán độ trễ mạng giữa máy tính và thiết bị mục tiêu khác trên mạng.

Hầu hết các chương trình ping được chạy bằng cách nhập các dòng lệnh chỉ định thiết bị đích theo tên hoặc địa chỉ IP, nhưng bạn cũng có thể cài đặt các công cụ ping miễn phí để khắc phục sự cố mạng cung cấp nhiều tính năng hơn hoặc thể hiện giao diện đồ họa. Để thực hiện bạn áp dụng theo các bước hướng dẫn sau.

Bước 1: Tìm Ping của các mạng phổ biến tại Việt Nam:

  • Ping mạng FPT: 210.245.31.130
  • Ping mạng VNPT: 203.162.4.190
  • Ping mạng Viettel: 203.113.131.1

Bước 2: Sau khi đã biết ping của những mạng này bạn có thể thực hiện theo cách nhấn tổ hợp phím “Windows + R” sau đó gõ thêm dòng lệnh “cmd” vào hộp thoại “Run” rồi nhấn “enter”.

Bước 3: Trong cửa sổ command Prompt bạn có thể điền các ping của các website bạn thường xuyên truy cập. (cách này hiệu quả đối với tất cả các mạng phổ biến)

Lưu ý: Cách kiểm tra mạng cục bộ với ping có thể áp dụng được cho cả PC và laptop. Chỉ cần cùng một địa chỉ IP là kết của ping của mạng đang được kết nối sẽ không thay đổi.

Trên đây là những cách hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu một trong những cách trên không mang lại hiệu quả bạn vẫn có thể gọi đến tổng đài của nhà mạng để hỗ trợ kiểm tra. Chúc các bạn thực hiện kiểm tra thành công!

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng đơn giản nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *