Hướng dẫn cách đổi mật khẩu wifi đơn giản nhất

Mạng internet không dây wifi đang ngày càng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhờ có mạng kết nối này mà công việc, liên lạc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Wifi sẽ bị chậm, bị chập chờn khi có quá nhiều người đồng truy cập. Để ngăn chặn những kẻ “câu” trộm thì bạn phải học cách đổi mật khẩu wifi.

Mạng wifi của bạn bị chậm có thể do có nhiều người đang truy cập, hacker phá mật khẩu, hàng xóm sử dụng phần mềm hack wifi, wifi của bạn bảo mật thấp và dễ đoán… tất cả những điều này sẽ khiến cho nhiều người truy cập mạng của bạn. Thực hiện theo các bước dưới đây để bảo mật wifi tốt hơn.

Bước 1 – Truy cập vào trang cấu hình của bộ phát Wifi

 

Để đổi được mật khẩu bạn không thể thực hiện trực tiếp trên bộ phát wifi, thay vào đó việc truy cập vào trang chủ cấu hình mới là lựa chọn đúng hướng. Để làm được điều này bạn phải đảm bảo máy tính hoặc điện thoại đang được kết nối mạng internet.

Địa chỉ Router chuẩn là:

192.168.1.1

192.168.0.1

192.168.2.1

10.0.1.1(Apple)

10.0.0.1(Xfinity)

Nhập những địa chỉ Router này vào thanh công cụ tìm kiếm trên trình duyệt rồi nhấn enter để điều hướng vào trang cấu hình internet của thiết bị mạng đang sử dụng.

Lưu ý: Trong trường hợp những địa chỉ router trên không hoạt động (nghĩa là không truy cập được vào trang cấu hình) bạn hãy thực hiện theo cách sau:

– Nhân tổ hợp phím “windows + R”, gõ “cmd”, lúc này bảng “Command Prompt” hiển thị ra, bạn chỉ cần gõ “ipconfig” rồi thao tác “enter” là hệ thống máy tính sẽ tự tìm được địa chỉ Router.

– Sở dĩ làm được điều này là vì mọi cá nhân đăng ký mạng kết nối đều phải cung cấp địa chỉ thật. Quá trình tìm kiếm địa chỉ router hệ thống sẽ dựa theo điều đó, nên kết quả hoàn toàn chính xác.

Nếu quá trình tìm kiếm địa chỉ Router vẫn không thành công thì bạn phải tắt bộ phát wifi trong vòng 1 phút rồi bật lại. Trường hợp tắt đi bật lại mà vẫn chưa tìm được router thì bạn có thể nhấn vào “reset” để đưa cấu hình bộ phát về dạng mặc định như từ nhà sản xuất.

Bước 2: Nhập tên người dùng và password

Sau khi vào trang cấu hình bạn sẽ phải điền đúng tên người dùng và mật khẩu đã đăng ký trước đó. Mọi bộ phát wifi khi được lắp đặt đều có thông tin người dùng và mật khẩu, nếu sử dụng mặc định nó sẽ có ghi ở phần đáy của bộ phát. Nếu trong quá trình sử dụng bạn chưa từng đả động đến việc thay đổi nó thì hãy nhìn vào đó và điền theo mặc định của nhà sản xuất.

Thông thường tên đăng nhập mặc định sẽ là: Admin, useradmin, số điện thoại, tên người đăng ký mạng… và tên mật khẩu sẽ được đặt đơn giản là: 12345, abcde.

Tại bước này người dùng sẽ phải đối mặt với một vấn đề nữa đó chính là quên mật khẩu và tên đăng nhập. Trong trường hợp này sẽ không còn cách khắc phục nào là gọi điện cho tổng đài chăm sóc mạng wifi mà bạn đã ký hợp đồng. Trong một số trường hợp khi thao tác reset nó sẽ về mặc định, nhưng một số thì không.

Hoàn thành bước 2 để truy cập vào trang web cấu hình mạng wifi.

Bước 3: Truy cập vào phần Wireless (mạng không dây)

Trong giao diện của web cấu hình wifi bạn sẽ dễ dàng tìm thấy mục Wireless trong thành công cụ ở trên cùng. Vì những trang web này luôn được thiết kế với giao diện thân thiện và đơn giản.

Bước 4 – Tiến hành thay đổi mật khẩu

Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy mục “Password”, “Passphrase” hoặc “Shared Key”.

Phần này yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu mới vào, một số bộ phát wifi sẽ phải điền 2 lần mật khẩu để xác nhận chính xác nhất.

Lưu ý: Đối với mật khẩu wifi bạn cần phải lựa chọn những mật khẩu mạnh mẽ và khó đoán. Trong chuỗi mật khẩu  bắt buộc phải bao gồm cả chữ, cả số và ký tự thì mới đảm bảo.

Ví dụ một số mật khẩu khó đoán:

12345@abcd

Ngaymaimoinoi

hoihangxomnhaso12nhe

bongda365@365

mothai3bon5sau

duatienthinoi

Đối với những người dân Việt Nam thì đa số luôn nghĩ r những mật khẩu bá đạo khiến cho nhiều hacker cũng phải tấm tắc khen ngợi. Bạn đừng đặt mật khẩu giống ví dụ trong bài viết này nhé, tất cả vì nó đã được public.

Những ký tự đặc biệt như: “!”, “@”, “#”, “$”, “%”, “^”, “&”, “*”, “(” “~”, “)”… trong nhiều trường hợp bạn có thể thêm chữ cái in hoa vào chuỗi mật khẩu để nó trông phức tạp hơn.

Bước 5 – Kiểm tra lại mật khẩu

Đối mạng kết nối wifi sẽ có 3 loại mã hóa không dây chính: WEP, WPA và WPA2. Trong 3 mạng kết nối này thì loại WPA2 được xem là an toàn hàng đầu, Tuy nhiên, trong cả 3 loại này khi đổi lại mật khẩu chúng đều yêu cầu kiểm tra lại. Sau khi đã thiết lập xong bạn nên kiểm tra lại một lần nữa để xem độ chính xác.

Trong 3 loại mã hóa này bạn có thể mất khoảng nửa tiếng để bẻ khóa mật khẩu mã hóa không dây WEP nên bạn hãy cân nhắc chuyển qua WPA2 ngay từ đầu nhé.

Bước 6: Thay đổi tên wifi

Đây là hướng dẫn có thể cần thiết hoặc có thể không tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Nếu bạn muốn thay đổi bạn có thể thay đổi cùng bước chuyển mật khẩu luôn. Trong trường hợp không cần thiết bạn có thể bỏ qua bước này rồi chuyển qua bước 7 luôn.

Lưu ý: Tên wifi không được để liên quan đến mật khẩu vì sẽ rất dễ bị người khác đoán ra.

Bước 7 – Lưu các thiết lập vừa thực hiện xong

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước trên, giờ chỉ cần nhấp vào nút “Apply” (Áp dụng) hoặc nút “Save” (lưu) là được. Vị trí nút “save” ở mỗi trang cấu hình sẽ đặt ở những chỗ khác nhau. Quá trình thiết lập này sẽ mất vài phút để thay đổi mọi việc.

Lời kết

Chỉ với vài bước hướng dẫn cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện đổi mật khẩu wifi chỉ trong tích tắc. Quá trình thực thực hiện theo 7 bước ở trên hoàn toàn  không rườm rà, không mất thời gian và đảm bảo thành công 100%. Chúc các bạn thực hiện đổi mật khẩu wifi thành công.

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu wifi đơn giản nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *