Giới trẻ ngày nay với nghệ thuật truyền thống

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, cùng với những tiện nghi, những nét mới mẻ mà nó mang lại thì những loại hình nghệ thuật truyền thống – những nét tinh hoa của dân tộc mà cha ông ta đã để lại – đang dần mất đi một cách nhanh chóng…

Nguy cơ mai một

Những loại hình nghệ thuật truyền thống đang dần mai một đi trong giới trẻ. Sự bùng nổ của phương tiện truyền thông hiện đại rộng khắp đã làm thay đổi mạnh mẽ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của giới trẻ. Họ không còn mặn mà với những làn điệu quan họ Bắc Ninh, những vở múa rối nước, những câu cải lương, câu hò ví dặm ngọt ngào… mà thay vào đó là những ca khúc Kpop sôi động, những bộ phim ngôn tình toàn soái ca hay những vũ điệu hiphop…

Bạn Phan Ánh (Cao đẳng dược TP. HCM) chia sẻ: “Những bài nhạc truyền thống khiến mình nghe thấy buồn ngủ và khó hiểu. Mình thích nhạc trẻ hơn, những bản nhạc đó sôi động và hay hơn nhiều, MV và vũ đạo cũng rất thu hút”.

Việc thưởng thức hay không là tự nguyện với mỗi người. Thế nên mới có những buổi diễn nghệ thuật truyền thống mà các nghệ sĩ đã trang điểm, chuẩn bị kỹ càng, công phu, sẵn sàng cho buổi biểu diễn nhưng vì không có ai đến xem nên đành hủy bỏ. Thậm chí chỉ cần có vài ba khán giả đến thôi là họ vẫn sẵn sàng diễn như thường. Rất hiếm có buổi biểu diễn nào có đông các bạn trẻ tới thưởng thức, khán giả đa phần là những người trung niên hoặc người trong giới nghệ thuật.

Những loại hình nghệ thuật truyền thống đang có nguy cơ dần mai một

Những loại hình nghệ thuật truyền thống đang có nguy cơ dần mai một

Đi tìm nguyên nhân

Giới trẻ ít hoặc không quan tâm đến nghệ thuật truyền thống, một phần vì có tính trừu tượng, nhiều tầng ý nghĩa, phải có một vốn kiến thức nhất định mới hiểu được. Không phải bạn trẻ nào cũng hứng thú với việc tìm hiểu kiến thức để có thể cảm nhận được nghệ thuật truyền thống. Trong khi đó, các loại hình nghệ thuật hiện đại lại dễ hiểu, dễ tiếp thu, hợp với lối sống “công nghiệp” hiện nay.

Mặt khác, một phần vì nghệ thuật truyền thống chưa có sự quan tâm đúng mức từ Nhà nước. Công tác truyền thông, đưa tin tức còn ít. Chúng ta có thể dễ dàng thấy thông tin của một ca khúc, một bộ phim hiện đại mới ra mắt nhưng tin tức về những buổi biểu diễn nghệ thuật thì không nhiều. Việc đưa nghệ thuật truyền thống đến với sinh viên còn nhiều hạn chế. Đời sống của chính các nghệ sĩ, nghệ nhân còn gặp rất nhiều khó khăn, khiến nó lại càng khó tiếp cận được với giới trẻ.

Làm thế nào để có chỗ đứng cho nghệ thuật truyền thống?

Thực tế hiện nay đã có không ít các chương trình, dự án giúp “tiếp lửa” cho nghệ thuật truyền thống. Nhiều tiết mục trong “Vietnam Got’s Talent”, “Giọng hát Việt”, “Bài hát Yêu thích”… có sự kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống, dân gian và hiện đại, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Hơn nữa các chương trình còn góp phần tìm ra và phát triển các tài năng trẻ, có triển vọng để tiếp nối các bộ môn nghệ thuật truyền thống.

Bên cạnh đó, cũng có không ít các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật truyền thống đã thành lập các Câu lạc bộ, đội, nhóm… Góp phần gìn giữ và truyền bá nghệ thuật truyền thống rộng rãi hơn. Cũng cần thêm các cơ quan truyền thông đưa tin tức về các buổi biểu diễn đến các trường lớp để các bạn trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc hơn với nghệ thuật truyền thống.

Chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa đến nghệ thuật truyền thống

Chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa đến nghệ thuật truyền thống

Tuy vẫn còn nhiều khó khăn trong việc bảo tồn và phát triển các bộ môn nghệ thuật truyền thống, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một ngày mai khởi sắc và rực rỡ của nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Giới trẻ ngày nay với nghệ thuật truyền thống
Rate this post