Tìm hiểu FIFA Là Gì ?

Chắc hẳn những ai là Fan trung thành của bóng đá- môn thể thao vua không thể không biết đến Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới với cái tên gọi tắt là FIFA, nhưng để đi sâu vào hệ thống của tổ chức này thì không phải ai cũng nắm được một cách tường tận. Bài viết này sẽ giải đáp cho quý độc giả FIFa là gì, nó ra đời như thế nào ? và vai trò của tổ chức này…

FiFa là gì ?

FIFA là tên gọi tắt của Liên đoàn bóng đá thế giới, nó là tổ chức bóng đá chuyên nghiệp  được thành lập đầu tiên trên thế giới. Nhìn chung FIFA có vai trò là quảng bá hình ảnh của môn thể thao vua đến tất cả các quốc gia trên thế giới,  tổ chức này còn có nhiệm vụ là tổ chức những giải đấu bóng đá lớn mang tính toàn cầu. Có thể kể đến một số giải đấu nổi tiếng của FIFA như: World cup, Confederrations Cup hay FiFa Club World Cup… những giải đấu thu hút được rất nhiều sự ngóng chờ của người hâm mộ.

Liên đoàn bóng đá thế giới đến nay vẫn là tổ chức quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới, toàn bộ 200 quốc gia lớn nhỏ trên thế giới đều trực thuộc hệ thống của tổ chức này. Sứ mệnh cao cả nhất của FIFA không gì khác vẫn là đem bóng đá đến người hâm mộ một cách rộng rãi trên toàn thế giới. Mục tiêu hàng đầu của FIFA là đem bóng đá gắn với cộng đồng, chứ không đơn thuần là chỉ là môn thể thao mang tính giải trí.

Trách nhiệm của FIFA còn là hỗ trợ tất cả những thành viên trong Liên Đoàn của mình phát triển cả về chuyên môn lẫn hình ảnh của môn bóng đá ở chính các quốc gia đó. FIFa cũng sẵn sàng bỏ ra những khoản phí khổng lồ để một Liên đoàn bóng đá phát triển. Dưới quyền của FIFa còn là các Liên Đoàn Bóng đá Châu Lục như: Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu, Liên Đoàn bóng đá Châu Á – Châu Phi- Châu Mỹ…

FIFa thành lập khi nào ?

Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới- FIFa thành lập vào năm 1940 với mục đích giám sát các đội tuyển quốc gia có Liên đoàn trực thuộc thi đấu tại các giải đấu lớn. Hiện nay trụ sở của FIFa đang được đặt tại thành phố Zurich của Thụy Sĩ.

Trước đó vào năm 1904, khi mới ở mức độ sơ khai, FIFA chỉ có đúng 7 thành viên trực thuộc bao gồm: Hà Lan , Pháp, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển,  Thụy Sĩ, Bỉ. Và Robert Guerin chính là người đầu tiên được bầu vào chiếc ghế Chủ Tịch của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới.

Đến nay, tính đến năm 2018, số thành viên Liên Đoàn Bóng đá trực thuộc của FIFa đã lên đến 211 Liên Đoàn, đại diện cho 211 quốc gia khác nhau.

Những giải đấu và giải thưởng nổi tiếng của FiFa

Liên Đoàn Bóng Đá Thế giới có hệ thống 3 giải đấu chính bao gồm: World cup, FiFa Club World cup, FiFA Confederrations Cup. Những giải thưởng trao cho những cá nhân xuất sắc nhất của môn bóng đá bao gồm: Quả  Bóng Vàng FIFA, bàn thắng đẹp nhất của năm, huấn luyện viên xuất sắc nhất năm, đội hình tiêu biểu của năm, …..

World cup

Đây là giải đấu được mệnh danh là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, giải đấu có quy mô lớn nhất hành tinh giành cho các đội tuyển quốc gia. Một giải đấu được tổ chức định kì 4 năm một lần. 32 quốc gia đại diện cho 32 đội tuyển bóng đá xuất sắc nhất sẽ được đến tham gia thi đấu giải đấu bóng đá này, địa điểm tổ chức sẽ là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bất kì mà Liên Đoàn Bóng đá Thế Giới bốc thăm hoặc các quốc gia trực thuộc Liên Đoàn xin được đăng cai, và FIFa sẽ là đơn vị kiểm duyệt cho nước xin đăng cai đó.

World Cup đã trải qua hơn 32 vòng chung kết khác nhau, giải đấu này được bắt đầu từ năm 1930 và kỳ World cup thứ 32 vừa được tổ chức trên đất Nga năm 2018. Đến nay đã có 7 đội tuyển quốc gia có được chức vô địch World cup bao gồm: Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Argentina, Brazil, Uruguay, Liên Xô cũ. Đội có số lần vô địch nhiều nhất vẫn là đội tuyển quốc gia Brazil với 5 chức vô địch.

FIFa Club World cup

Đây là giải đấu giành cho các đội bóng có được chức vô địch Châu Lục  ở lục địa của mình. Các nhà vô địch đó sẽ so tài với nhau, có vòng loại, riêng nhà vô địch đến từu Châu Âu sẽ không phải tham gia thi đấu tại vòng loại mà sẽ chỉ tham gia từ vòng bán kết do hệ số điểm của Châu Âu trên bảng xếp hạng điểm của FiFa luôn là cao nhất.

Giải đấu này thường rất ít nhận được sự quan tâm bởi nhìn chung thị hiếu của người hâm mộ bóng đá cấp câu lạc bộ nói chung đều đã dồn về phía UEFA Champions League- Giải đấu trực thuộc của UEFA- Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu.

FiFA Confederrations Cup

Một giải đấu để chuẩn bị cho trước thềm World cup, quy tụ những đội bóng vô đich các giải đấu lớn ở Châu lục của mình. Giải đấu này chia làm 2 bảng, mỗi bảng 3 đội, thi đấu vòng tròn tính điểm, 2 đội nào vượt qua vòng bảng ở mỗi bảng sẽ thi đấu vòng bán kết, 2 đội thắng ở 2 cặp bán kết sẽ thi đấu trận chung kết để tranh ngôi vô địch.

Đội vô địch nhiều nhất của giải đấu này vẫn là các đại diện đến từ Châu Âu.

Quả  Bóng vàng FIFA

Đây là giải thưởng giành cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, cầu thủ nào có thành tích thi đấu cá nhân tốt, đóng góp cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia của mình những danh hiệu, dưới sự bình chọn của các nhà báo uy tín trên thế giới bằng các lá phiếu bầu thì cầu thủ đó sẽ nhận được giải thưởng cao quý này.

Quả  Bóng vàng FiFA vào năm 2010 từng hợp nhất với giải thưởng Quả Bóng vàng Châu Âu nhưng đến năm 2017, hai giải thưởng này lại tách ra riêng biệt. Quả Bóng vàng FiFa hiện nay còn có cái tên khác là France Football.

Hiện nay có 2 cầu thủ giành được danh hiệu này nhiều nhất là: Cristiano Ronaldo người Bồ Đào Nha và Lionel Messi người Argentina với tổng cộng có 5 lần đoạt danh hiệu này.

Huấn luyện viên hay nhất năm

Giành cho các huấn luyện viên dẫn dắt đội tuyển hay câu lạc bộ của mình giành thành tích cao trong những giải đấu lâu đời, uy tín nhất thế giới như Champions League, Euro hay World cup.

Đội hình xuất sắc nhất của năm

Đây là giải thưởng giành cho 11 cầu thủ có tên trong danh sách được các nhà báo uy tín trên khắp thế giới bình chọn. 11 cái tên này là 11 vị trí khác nhau trên sân cỏ từ hậu vệ, tiền vệ cho đến tiền đạo. Tất cả họ đều thi đấu xuất sắc ở vị trí của mình và được đánh giá rất cao mới được góp mặt trong đội hình tiêu biểu của năm.

Bàn thắng đẹp nhất của năm

Giải thưởng giành cho những cầu thủ có bàn thắng đẹp nhất trong 1 năm thi đấu đó.

Bên cạnh đó còn rất nhiều các giải thưởng khác, tùy thuộc vào giải đấu do FIFA tổ chức. Có thể kể đến một số giải thưởng khác như: Cầu thủ nữ xuất sắc nhất thế giới, đội bóng chơi Fair Play(chơi đẹp) nhất năm, cầu thủ có hành động Fair Play nhất năm, Liên Đoàn Bóng đá xuất sắc nhất năm, thủ môn hay nhất của năm…

Tìm hiểu FIFA Là Gì ?
Rate this post