Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ không để “chỉ tiêu” thắt nghẹn chính mình

Vào ngày 3/8 sẽ diễn ra giải đấu tứ hùng của các đội tuyển Olympic Việt Nam, Palesstin, Oman, Uzbekistan tạo nên sự cọ xát cho Asiad, một sự kiến bóng đá có quy mô cấp châu lục. Thực tế thì giải tứ hùng này chỉ được xem như một bàn chào hỏi, tập dượt trước nhưng cũng có không ít người đã vội thắc mắc về chỉ tiêu thành tích cho các đội.

Khi mà báo chí hỏi về chỉ tiêu thành tích đề ra cho các cầu thủ cũng như vị huấn luyện viên của đội tuyển U23 Việt Nam, ông Park Hang-seo tỏ ra khá khó chịu trong chính buổi họp báo đó. Vị huấn luyện viên người Hàn Quốc này đã không mấy hài lòng khi được hỏi rằng ông đề ra chỉ tiêu gì cho đội tuyển bóng đá của mình trong trận tứ hùng vào ngày 3/8 tới đây. Với nhiều quan điểm thì đây thực sự là một câu hỏi không nên xuất hiện tại thời điểm này.

Huấn luyện viên U23 Việt Nam khá khó chịu với câu hỏi về chỉ tiêu

Giải tứ hùng như đã nói ở trên nó chỉ là một giải đấu giao hữu, cọ sát với nhau trước khi bước vào giải đấu châu lục Asiad chính thức. Huấn luyện viên Park Hang-seo cũng như học trò của mình đủ để nhận thức rằng đây chỉ là giải đấu giao hữu, các chỉ tiêu hay giải thường gần như không có giá trị gì về việc chứng minh đẳng cấp hay chuyên môn. Trận đấu giao hữu chỉ giúp các đội tuyển ngoại giao với nhau, gắn kết tinh thần giữa các đội tuyển và cũng là cách để mỗi người chiêm nghiệm, tính toán chiến thuật cho mình khi bước vào giải đấu Asiad.

Và đúng là như vậy, kết quả của những trận giao hữu từ trước đến nay chẳng khẳng định được gì. Nó chỉ trở thành tâm điểm để báo chí khơi gợi lên mọi chuyện. Đội thắng được tán thưởng lên mây xanh còn đội thua thì bị vùi dập không thương tiếc.

Chính vì lẽ đó mà ở thời điểm này câu hỏi về chỉ tiêu thành tích cho các đội ở giải tứ hùng là chưa thích hợp và không cần thiết. Việc đưa ra câu hỏi ở trận đấu cọ sát sẽ mang lại những hệ quả tiêu cực bởi nó có thể vô tình gây áp lực cho các cầu thủ và huấn luyện viên của từng đội bóng. Khi tham gia trận đấu chính thức mà tâm lý quá nặng nề, căng thẳng ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả của trận đấu đó và đương nhiên là nó cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho cầu thủ gặp phải nhiều sự cố khác.

Riêng đối với đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự Asiad sẽ có không ít tác động không tốt. Các bạn hãy nhớ lại rằng, trong thắng lợi rực rỡ của chúng ta ở Thường Châu năm ngoái một phần là do chúng ta không bị áp lực về tâm lý, không bị truyền thông quan tâm nhiều, không có các áp đặt về chỉ tiêu. Trước tinh thần thi đấu vô tư, hết mình ấy chúng ta đã có được thành tích chấn động.

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ không để “chỉ tiêu” thắt nghẹn chính mình

Như vậy có thể thấy rằng, gọng kìm của chỉ tiêu thành thực thực sự bấy lâu nay đã bủa vây lấy các tuyển thủ bóng đá Việt Nam và nó cần được tháo gỡ càng sớm càng tốt. Chỉ tiêu đưa ra chỉ làm cái đích đến, cái mục tiêu mà chúng ta sẽ cố với tới chứ không nên quá coi trọng để rồi biến nó thành cọng chỉ kìm hãm đôi chân của các cầu thủ trên sân bóng, làm dập tắt đi hi vọng của người hâm mộ.

Bệnh thành tích không chỉ là căn bệnh nguy hiểm của bóng đá mà còn của tất cả các môn thể thao khác, của các lĩnh vực khác trong đời sống. Cũng chính vì có bệnh thành tích mà sự gian lận, dối trá, dàn xếp xuất hiện nhiều hơn làm mất đi tính công bằng trong cuộc sống.

Các thông tin bóng đá nói chung và thông tin về giải đấu Asiad của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam nói riêng sẽ được cập nhật đều đặn trên các trang mạng về bóng đá như 24h.com, bongda365,….Nếu bạn là người hâm mộ có thể theo dõi để nắm bắt được tin tức mới nhất.

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ không để “chỉ tiêu” thắt nghẹn chính mình
5 (100%) 1 vote