Chia sẻ cách chọn laptop cho sinh viên Công nghệ thông tin

Thực tế, việc chọn mua laptop rất quan trọng, đặc biệt đối với những sinh viên Công nghệ thông tin. Đối với những sinh viên theo học ngành này, laptop không chỉ là công cụ mà còn là người bạn gắn bó với bạn suốt 4 năm Đại học và cả khi đi làm. Vì thế, những sinh viên Công nghệ thông tin cần chọn laptop một cách kỹ càng và hợp lý.

CPU

Khi chọn lựa, hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được bộ vi xử lý mới nhất nằm trong ngân sách. Điều này sẽ cho phép bạn có thể giữ được máy tính trong khoảng 5 năm tới có thể chạy được bất kỳ chương trình lập trình mới nhất hoặc những công vụ phát triển trong tương lai.

Với việc sử dụng các IDE, chạy thêm máy ảo thì việc sử dụng CPU từ core i5 thế hệ thứ 6 dòng U là đã đủ để chiếc laptop của bạn chạy mượt mà. Tuy nhiên, bạn nên chọn dòng Core i5 thế hệ thứ 7 dòng U để hiệu năng đạt được cao hơn. Bộ vi xử lý i5 hoặc i7 với thế hệ mới nhất và tốc độ cao hơn sẽ là lý tưởng trong trường hợp này.

RAM

Đây là một thành phần quan trọng cần được chọn lựa khi mua laptop cho sinh viên Công nghệ thông tin và máy tính xách tay nói chung. Hãy chọn laptop có bộ nhớ RAM công suất cao hơn với tần số cao hơn.

Bạn hãy chọn máy tính có bộ nhớ RAM DDR4 nếu nó nằm trong ngân sách của bạn. Bộ nhớ RAM 8GB sẽ đảm bảo chương trình chính của bạn hoặc các phần mềm phát triển yêu cầu phần cứng phù hợp. Máy tính cung cấp 1 khe RAM miễn phí sẽ cho phép bạn nâng cấp RAM trong tương lai.

Bên cạnh bộ nhớ RAM thì bạn sẽ cần quan tâm những yếu tố sau:

+ Loại RAM. Hãy chọn lựa DDR4 vì đây là công nghệ mới nhất và laptop sử dụng RAM này gần như không chênh lệch giá so với sử dụng RAM DDR3.

+ BUS. Giá trị của BUS càng lớn thì lưu lượng dữ liệu xử lý càng nhiều. Với RAM DDR4, thông thường BUS là 2133 hoặc 2400

+ Dung lượng RAM tối đa, số khe RAM và thanh RAM hiện tại.

Ổ cứng

Với ổ cứng, bạn có thể chọn dung lượng theo nhu cầu của bạn, nhưng tối thiểu nên là 500GB. Bạn cần chú ý loại ổ cứng là SSD  – ổ cứng thể rắn hay là HDD– ổ cứng bình thường . Những  ổ SSD có rất nhiều ưu điểm như nhanh, bền hơn HDD tuy nhiên xét về giá cả thì nó sẽ đắt hơn HDD rất nhiều. Vì thế, nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn thuần như mình đã nói ở trên, việc sở hữu HDD là đã đủ rồi.

Card đồ họa

Việc không có card đồ hoạ rời sẽ giúp giảm chi phí, laptop nhẹ hơn, ít nóng và hao điện hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu cao về vấn đề đồ hoạ hoặc kinh phí cho phép thì có thể chọn những chiếc laptop có card đồ hoạ phù hợp.

Ngoài những yếu tố kỹ thuật quan trọng trên, bạn cũng cần chú ý một số vấn đề như thời lượng pin, màn hình nên chọn màn hình từ 14-15.6 inches thôi, không nên chọn loai to quá, bàn phím hay vỏ laptop, trọng lượng máy…

Những thông tin trên do bạn Thanh Ly (sinh viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM) tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp những bạn sinh viên Công nghệ thông tin chọn laptop một cách hiệu quả nhất.

Rate this post