Câu chuyện của một thập kỷ V-League và chàng tiền đạo Công Vinh

Thực sự bóng đá Việt Nam luôn cho thấy một khuyết điểm đó chính là việc thiếu sự séc bén ở trong hàng tiền đạo ở trong rất nhiều năm qua cho đến hiện tại. Một tiền đạo đúng nghĩa thực sự đang là vẫn đề nan giải ở trong cả một V-League khi nền bóng đá vẫn luôn là câu chuyện đi săn không súng.

Cái nhìn từ chính Công Vinh

Lê Công Vinh

Những cái tên như Lê Công Vinh, Nguyễn Anh Đức , Hoàng Đình Tùng hay cả Nguyễn Văn Toàn là những người đã được ĐT Việt Nam lựa chọn để đào tạo chơi ở trong vị trí tiền đạo được xuất hiện ở rtong danh sách của ĐTQG Việt Nam trong tay của HLV Nguyễn Hữu Thắng .

Hữu Thắng luôn chơi với sơ đồ 4-1-4-1 bởi thế mà Công Vinh luôn là lựa chọn số 1 của ông ở trong đội hình của ĐTQG. Việc Việt Nam tham gia ở trong vòng loại của World Cup thì ở trong 2 trận đấu đầu Lê Công Vinh đã chơi một cách nhạt nhòa và không có gì nổi bật . Nhưng cũng không thể trách chàng tiền đạo 31  tuổi này được bởi anh đã không còn sức trẻ và một nền tảng thể lực tốt. Không những thế khi thi đấu trong màu áo CLB thì anh luôn bị dạt ra biên để chơi nên khi chơi trong màu áo ĐT thì anh gần như phải tập lại thói quen chơi trung phong cắm.

Tiền đạo ngoại quốc

Không chỉ là ở trong vài trận đấu mà vấn đề này đã diễn ra ở trong cả mùa giải khi mà giải V-League đã mở cửa để chào đón các tân binh ngoại và có nghĩa là ở trong hơn chục mùa tham dự thi đấu V-League thì chính Công Vinh đã chơi với tư cách là một tiền vệ bởi không thể cạnh tranh được suất đá tiền đạo. Chỉ khi anh lên đội tuyển thì anh mới có nhiều sự lựa chọn và câu chuyện này không chỉ có riêng Quang Vinh mà còn rất nhiều các cầu thủ khác ở Việt Nam.

Một Văn Toàn hay Đình Tùng ở CLB cũng đã phải chơi dạt biên nhưng những cầu thủ này có thể chơi ở biên như một tiền vệ cánh vẫn được bởi họ luôn có một xu hướng chơi lùi lại phần sân nhà để phòng ngự. Cũng chính từ đó là họ đã có những tư duy khác nhau và qua đó thì đã đánh mất khả năng chọn vị trí cũng như đánh hơi của một tiền đạo đúng nghĩa.

Nhìn từ khía cạnh chiến thuật V-League

CLB Hải Phòng

V-League thì hiện đang có một công thức chung duy nhất đó là 8 nội phía dưới và 2 ngoại binh ở tuyến trên. Hoặc phương án thứ 2 sẽ là 1 trung vệ ngoại binh và 8 cầu thủ nội và 1 trung phong cắm ngoại phái trên. Bởi thế mà lối chơi luôn xoay quanh đó chính là lối chơi đẩy nhanh bóng lên phía trên để cho các ngoại binh chạy và bứt tốc để ghi bàn thắng.

Điển hình đó là Hải Phòng một CLB đang sở hữu 3 ngoại binh và luôn chơi kiểu phòng ngự số đông và khép mọi cánh cửa cho đội bạn không ghi bàn được. Bởi vậy mà tuyến dưới luôn nhăm nhe cơ hội tống bóng lên phía trên để cho cặp tiền đạo như Stevens và Fagan có thể bùng nổ ở tuyến trên khi có rất nhiều những  lợi thế.

Các HLV của V.League thì cũng đều hiểu ở trong những sự việc đó những họ vẫn luôn lựa chọn chiến thuật để phục vụ cho các ngoại binh. Bởi thế nên đã 12 giải trôi qua thì ngoại binh luôn là vua phá lưới ở V-League.  Nên giờ muốn thay đổi tư duy chiến thuật ở V-League chúng ta chỉ còn cách đó là sẽ có một cuộc thống nhất ở trong các CLB để có thể phù hợp với nền bóng đá chính phục vụ quốc gia. Và cũng sẽ cần đạo tạo cũng như rèn luyện thêm về cả thể lực lẫn kỹ thuật cho các cầu thủ Việt.

Cái nhìn từ đối thủ truyền kiếp Thái Lan

Đội Tuyển Thái Lan

Nhìn chung vào bóng đá việt từ đội tuyển đến V-league thì thực sự khó cho Hữu thắng để có thể nhìn nhận và tìm ra được một gương mặt khả quan khi quẩn đi quẩn lại chỉ có được vài cầu thủ được cho là tiền đạo thực thụ. Người ta mỗi lần nhắc đến thái lan thì sẽ nhắc đến bóng đá Việt Nam nhưng hiện tại thì thực sự khó để có thể so sánh được với nền bóng đá nước bạn bởi họ luôn sở hữu những tiền đạo vô cùng xuất sắc ở khu vực.

Teerasil Dangda là một ví dụ khi anh đã từng thử việc ở Manchester City và sau đó sang La Liga để khoác áo CLB Almeria vào năm 2014 sau đó mới trở về thái lan để chơi cho Muangthong United. Một cái tên khác trẻ hơn ở thái lan đó là Dangda khi anh mới 25 tuổi và có một thể hình lý tưởng cho một tiền đạo. Anh sẽ hứa hẹn bùng nổ ở trong những năm tới.

DIEPNH

Rate this post