Hướng dẫn cách xem cấu hình máy tính nhanh nhất

Tất cả những người sử dụng máy tính đều ý thức được cấu hình của máy tính là yếu tố quan trọng nhất cho người sử dụng. Cấu hình mạnh thì máy sẽ nhanh, cấu hình yếu thì máy sẽ chạy ì ạch, chậm chạp. Vậy làm thế nào để kiểm tra cấu hình máy tính nhanh nhất và chính xác nhất?

Kiểm tra cấu hình máy tính thủ công

Đây là cách dành cho những bạn mới sử dụng máy tính, những người chưa thành thục với những tiện ích cao siêu hơn của hệ thống máy. Cách xem cấu hình máy này rất đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Di chuột qua biểu tượng “This PC” đối với windows 10, “My computer” đối với windows 7.

Bước 2: Nhấn chuột phải chọn vào properties

Bước 3: Chưa đến 1 tích tắc, hệ thống máy tính của bạn sẽ tự động điều hướng đến system với đường dẫn “Control panel => system and security => system”

Bước 4: Bạn chỉ cần nhìn thật kỹ những yêu cầu cơ bản của cấu hình máy tính – “view basic information about your computer”.

Chỉ cần với 4 bước trên bạn có thể dễ dàng biết được các thông số như: Tên của máy tính, chíp của máy tính đang dùng là của hãng nào, core bao nhiêu, CPU, RAM, loại hệ thống,….

Cách kiểm tra cấu hình PC bằng Command Prompt

 

systeminfo.exe được sử dụng để hiển thị thông tin của bất kỳ chiếc máy tính, không chỉ vậy, nó còn là một công cụ dòng lệnh cho phép bạn để có được một thông tin đầy đủ về hệ thống máy tính đang sử dụng, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng công cụ này thậm chí sẽ cho bạn biết khi hệ điều hành bạn đang sử dụng đã được cài đặt hay chưa. Để nó phát huy hiệu quả bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn tiếp theo.

Bước 1: Mở menu windows

Bước 2: gõ Command Prompt sau đó nhấp vào “Command Prompt”

Ngoài ra bạn còn có thể nhấn tổ hợp phím windows + R trên bàn phím của bạn và gõ vào tab run “cmd”, sau đó nhấn enter. Điều này sẽ mở ứng dụng nhắc lệnh.

Bước 3: Viết “system info” trên dấu nhắc lệnh và nhấn enter.

Sau khi thực hiện việc này, bạn sẽ thấy cấu hình chi tiết về phần cứng và hệ điều hành của máy tính của bạn, bao gồm Windows và cập nhật thông tin, kiến ​​trúc, phiên bản BIOS, chi tiết bộ nhớ và bộ điều hợp mạng và các thông tin khác… với cách thức thực hiện này chắc chắn bạn sẽ xem được cấu hình của một chiếc máy tính đầy đủ nhất.

Sử dụng công cụ Chẩn đoán DirectX

DirectX là một tập hợp các API được sử dụng trong Windows cho các chương trình đa phương tiện và video và nó đặc biệt quan trọng đối với các game thủ. Rất nhiều thông tin về DirectX được hiển thị bởi Công cụ chẩn đoán DirectX và cũng cho phép bạn thực hiện các kiểm tra chẩn đoán cơ bản trên hệ thống DirectX. Công cụ này giúp khắc phục sự cố và xác định các thiết bị đa phương tiện được cài đặt trên PC của bạn. Hướng dẫn tạo công cụ chẩn đoán DirectX được đưa ra dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím windows + R trên bàn phím của bạn.

Bước 2: Viết “dxdiag” trên hộp văn bản “Run” sau đó nhấn enter.

Bước 3: Nếu bạn thực hiện thao tác này lần đầu tiên thì sẽ có Một cửa sổ sẽ bật lên hỏi bạn có muốn kiểm tra xem driver đã đăng ký không. Bạn có thể chọn “yes” hoặc “no” theo sở thích của mình.

Bước 4: Trên cửa sổ tiếp theo, chọn “Save All Information”.

Như vậy là xong, chỉ với 4 bước cơ bản, là bạn có thể dễ dàng biết được cấu hình máy tính của mình một cách đầy đủ. Ngoài ra, Công cụ này cũng cung cấp cách lưu và chia sẻ thông tin dễ dàng với người khác thông qua tệp văn bản.

Xem cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

Bạn có thể sử dụng lệnh msinfo32 trên mọi hệ điều hành của windows. Chúng đều mang lại kết quả giống nhau. Để biết được cấu hình cụ thể của máy tính đang sử dụng bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở lệnh Run

Bước 2: Sau khi thao tác xong, hộp thoại “run” sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần rõ “msinfo32” vào đó rồi nhấn enter

Bước 3: Hệ thống máy tính sẽ nhận lệnh và điều hướng bạn đến cửa sổ “system information”.

Bước 4: Tại đây sẽ có nhiều thông tin cụ thể về cấu hình của một chiếc máy tính. Hãy xem xét một chiếc máy tính phù hợp với cá nhân rồi lựa chọn mua về sử dụng.

Kiểm tra cấu hình bằng phần mềm thứ 3

CPU-Z: CPU-Z hiển thị thông tin chi tiết các thiết bị chính của máy tính. Các thiết bị chính bao gồm thông tin chi tiết về CPU (tên và số, bước và quy trình lõi, gói, điện áp lõi, đồng hồ bên trong và bên ngoài, bộ hướng dẫn được hỗ trợ, thông tin bộ đệm), bo mạch chủ (nhà cung cấp, mô hình, thông tin BIOS, cầu bắc Chipset và cầu nam, cảm biến, giao diện đồ họa) và bộ nhớ (tần số, thời gian, phát hiện sự hiện diện nối tiếp) và thông tin hệ thống khác.

HWiNFO (32/64): HWiNFO là một công cụ chuyên nghiệp có thể được sử dụng để thu thập tất cả các chi tiết của từng thành phần phần cứng của máy tính. HWiNFO hỗ trợ hầu hết các tiêu chuẩn và công nghệ phần cứng mới nhất. Điều này có thể rất hữu ích cho những người đang tìm kiếm trình điều khiển hệ thống của họ cho các thiết bị không xác định.

Mặc dù thông tin được cung cấp bởi HWiNFO là quá nhiều, nhưng nó được sắp xếp thông minh thành các màn hình dễ hiểu. Lợi ích của HWiNFO là nó cũng hiển thị thông tin thời gian thực về phần cứng rất hữu ích để theo dõi phần cứng cho các vấn đề sức khỏe.

Speccy: là một công cụ thông tin nâng cao có sẵn như là một trình cài đặt và chương trình di động. Speccy hiển thị thông tin về nhiều thiết bị phần cứng hơn CPU-Z. Thông tin có một chút khác biệt. Speccy hiển thị thông tin về Hệ điều hành, CPU, RAM, Bo mạch chủ, Đồ họa, Âm thanh, Ổ cứng, Ổ đĩa quang, Thiết bị ngoại vi và Thẻ mạng…

Lời kết

Việc tìm hiểu cấu hình máy chi tiết sẽ rất cần thiết cho một chiếc máy tính. Đối với tất cả mọi người trước khi mua máy tính, tốt nhất nên tìm hiểu thật kỹ nhu cầu cá nhân và so sánh cấu hình trước khi bỏ tiền không đáng để đánh đổi.

trusteddebian.org -thủ thuật máy tính

Hướng dẫn cách xem cấu hình máy tính nhanh nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *