Những cách tăng tốc độ mạng có thể thực hiện tại nhà

Khi tốc độ mạng nhanh bạn sẽ hoàn thành công việc dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên có nhiều lý do khiến tốc độ mạng trở nên chậm chạp và kém hiệu quả. Trong hướng dẫn này bạn sẽ biết được những cách tăng tốc độ mạng hiệu quả nhất.

Kiểm tra tốc độ băng thông

Đây là bước đầu tiên bạn nên làm. Bạn cần tiến hành kiểm tra tốc độ để biết chính xác mạng của mình có đang chậm hay không.

Điều này sẽ hiển thị tốc độ tải lên và tải xuống của bạn và cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu để đo mức độ hiệu quả của từng phương pháp tăng tốc Wi-Fi của bạn. Để làm điều này chỉ cần truy cập một trang web thử nghiệm tốc độ. Chúng tôi thích  Kiểm tra tốc độ . Từ đó nhấp vào bắt đầu và nó sẽ cho bạn biết tốc độ tải lên và tải xuống của bạn. Bạn có thể lựa chọn Speedtest, nó sẽ mang đến tốc độ kiểm tra từ trong trình duyệt.

Ngoài ra, Bạn cũng cần gọi cho nhà cung cấp internet của mình để xem liệu có bất kỳ sự gián đoạn nào đối với dịch vụ hoặc bất kỳ lỗi nào trong đường dây mà chỉ họ mới có thể được khắc phục được.

Cấu hình lại bộ phát wifi

Một cách dễ dàng nhưng có nhiều người lại quên mất. Nếu tốc độ wifi của bạn bị chậm, tốt nhất nên đảm bảo chương trình cơ sở của bộ phát wifi đã được cập nhật lên bản mới nhất. Nếu mua một bộ phát mới thì cấu hình lại cũng là điều cần thiết.

Yêu cầu băng thông, bộ tính năng cũng như khả năng phục hồi tín hiệu để tăng sự trơn tru trong quá trình cập nhật firmware. Trong mỗi bản firmware được cập nhật từ trên trang web của nhà sản xuất thì việc cập nhật tương đối đơn gian. Nếu trong quá trình cấu hình lại bạn đang gặp khó khăn tốt nhất hãy liên hệ với nhà lắp đặt mạng internet.

Đối với những khách hàng sử dụng mạng wifi tốt nhất mỗi tháng đổi mật khẩu 1 lần, có quá nhiều người truy cập sẽ khiến cho tình trạng mạng bị chậm chạp, thậm chí không thể vào được mạng.

Sử dụng mạng 5GHz

Tần số 2.4GHz rất đông người truy cập. Không chỉ với hàng xóm sử dụng cùng tần số, điện thoại không dây, lò vi sóng và nhiều hơn nữa. Hầu hết các bộ định tuyến 802.11n và 802.11ac mới nhất cung cấp hai băng tần Wi-Fi, có nghĩa là chúng đang gửi hai tín hiệu mạng; một ở tốc độ 2,4 GHz và một ở tốc độ 5 GHz.

Vì vậy, bạn nên sử dụng 5GHz, ít người dùng hơn và cung cấp nhiều kênh hơn. Bạn cũng có thể phân chia các thiết bị của mình giữa các mạng để tránh di chuyển lộn xộn từ mạng này sang mạng khác. Có lẽ đặt điện thoại thông minh và máy tính bảng trên mạng 2GHz và máy tính xách tay và TV và thiết bị được kết nối trên mạng 5GHz. Như vậy sẽ cân bằng được tốc độ truy cập mạng internet.

Giới hạn băng tần của bộ định tuyến

Đôi khi, bạn không thể thoải mái chọn dải tần 5GHz hoặc chọn kênh ít lộn xộn hơn. Trong những trường hợp như vậy, có thể giới hạn bộ định tuyến của bạn gửi tín hiệu trong khoảng thời gian 20 MHz. Đối với các doanh nghiệp nhỏ có Wi-Fi của khách, hãy giới hạn quyền truy cập của khách ở mức 20 MHz mang lại cho bạn và nhân viên của bạn tín hiệu mạnh hơn.

Thay đổi vị trí của bộ định tuyến

Điều này có vẻ đơn giản nhưng việc di chuyển bộ định tuyến của bạn sẽ có tác động tích cực đến tốc độ Wi-Fi của bạn. Sử dụng công cụ lập bản đồ nhiệt Wi-Fi để đo tác động của khoảng cách, thay đổi tần số và cấu trúc tòa nhà đối với cường độ tín hiệu. Hai công cụ tuyệt vời cho công việc này là NetSpot cho Mac  và Heatmapper cho Windows. Cả hai công cụ đều cho phép bạn theo dõi vùng phủ sóng Wi-Fi trong văn phòng hoặc nhà của bạn. Bạn cần quét nhiều điểm, bản đồ nhiệt Wi-Fi của bạn càng chính xác. Chọn địa điểm đặt bộ phát không quá xa so với khu vực người dùng, đặt càng xa mạng càng yếu, thậm chí mạng truyền đi cũng bị chặn và giảm do tường ngăn cách.

Dọn dẹp máy tính

Nghe có vẻ chẳng liên quan gì, nhưng chúng lại hữu ích. Đôi khi máy tính của bạn đang sử dụng có quá nhiều tệp tin ngốn RAM, hoặc trong trường hợp ổ cứng bị virus tấn công, ổ cứng bị bad sector… tất cả sẽ khiến quá trình sử dụng mạng internet bị chậm chạp. Khi kiểm tra tốc độ mạng vẫn bình thường, thì vấn đề chắc chắn từ chiếc máy tính của bạn.

Thêm một điều nữa, bạn cần phải đảm bảo máy tính của bạn đã được quét virus đều đặn theo định kỳ. Nếu không chúng sẽ tấn công và hút những tài nguyên đã có sẵn trong máy.

Sử dụng phần mềm tăng tốc độ mạng của bên thứ 3

Có rất nhiều phần mềm có thể sử dụng để tăng tốc độ mạng internet. Trong đó phải kể đến:

Iolo System Mechanic: Phần mềm này có thể xóa các tệp rác, hoặc những ứng dụng không cần thiết chỉ với một cú nhấp chuột. Thậm chí nó còn có thể tăng RAM bằng cách xóa Cache trình duyệt.

IObit Advanced SystemCare: Sử dụng bản pro nó sẽ có tính năng tăng tốc độ internet, bảo vệ quyền riêng tư cũng như tối ưu hóa thời gian thực. Với bản pro bạn sẽ mất khoảng 20 đô để mua.

Ashampoo WinOptimizer: Một phần mềm được sử dụng cho máy tính, nhưng nó thể linh hoạt trong quá trình quét các tệp rác, cũng như loại bỏ những mục registry bị hỏng.

Fix những phần mềm sửa lỗi

Máy tính đang kết nối với mạng internet cần phải được bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên. Bạn có biết những trình duyệt mạng có thể khiến cho máy tính nhanh hay chậm? Để không có sự cố truy cập chậm, mạng video lag hoặc không thể tải bạn cần update những trình duyệt như chrome, firefox, safari, internet explorer… lên phiên bản mới nhất.

Nếu giải pháp này vẫn chưa mang lại hiệu quả như ý muốn bạn cần tắt modem và khởi động lại xem có sự thay đổi nào không. Nếu vẫn chưa có sự thay đổi nào bạn nên đổi gói mạng, chấp nhận trả thêm tiền để có thể truy cập mượt mà nhất

Những cách tăng tốc độ mạng có thể thực hiện tại nhà
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *