Cách diệt virus shortcut triệt để từ máy tính Windows 10/8/7

dùng phần mềm diệt virus

Khi máy tính, phân vùng ổ cứng hoặc ổ USB của bạn bị nhiễm vi rút shortcut, tất cả các tệp sẽ bị đóng băng ở dạng shortcut và dữ liệu thực tế không thể truy cập được. Tình trạng này không có gì đáng lo ngại, khi hiện nay có những phương pháp đáng tin cậy để loại bỏ virus Shortcut trên PC Windows 10/8/7.

Virus shortcut là một loại virus máy tính phổ biến, nó che giấu các tệp của người dùng và thay thế chúng bằng các shortcut có cùng tên tệp. Khi bạn nhấp vào nó, virus sẽ tự nhân lên và lây nhiễm thêm vào ổ lưu trữ của bạn. Virus shortcut thường xâm nhập vào ổ đĩa của bạn thông qua việc chạy tệp .exe có chứa vi-rút hoặc sử dụng ổ USB trên nhiều máy tính.

Phải làm gì khi virus shortcut lây nhiễm vào máy tính?

Thực tế cho thấy rằng virus làm cho các tệp không thể truy cập và bạn có thể mất nhiều hơn chỉ là mất dữ liệu. Điều quan trọng là phải loại bỏ loại vi rút này ra khỏi máy tính của bạn ngay lập tức.

Có nhiều phiên bản virus shortcut khác nhau, do đó, cách loại bỏ nó khỏi máy tính, phân vùng ổ cứng, ổ USB và thẻ SD cũng thay đổi theo cách khác nhau. Các mẹo sau sẽ giúp bạn loại bỏ vi-rút shortcut hiệu quả nhất. Trước khi tiến hành những giải phát triệt để thì bạn cần phải thực hiện 2 việc sau:

  1. Cài đặt phần mềm chống vi-rút trên PC/ Laptop của bạn.
  2. Tìm phần mềm khôi phục dữ liệu đáng tin cậy trong trường hợp mất dữ liệu (nếu cần).

Cách loại bỏ virus shortcut khỏi PC/ laptop trên Windows 10/8/7

Dưới đây là 3 phương pháp để bạn loại bỏ virus shortcut trên các thiết bị lưu trữ Windows 10/8/7 PC hoặc USB, v.v. bạn không nhất thiết phải sử dụng cả 3 cách khác nhau, chỉ cần áp dụng theo một cách hiệu quả và dễ thực hiện nhất là được.

Phương pháp 1. Dọn dẹp và loại bỏ Virus Shortcut triệt để bằng CMD

Để giải quyết được triệt để vấn đề này, bạn cần khắc phục từ nguyên nhân. Nếu ổ USB của bạn cũng chứa vi-rút, trước tiên hãy loại bỏ virus khỏi ổ USB. Nếu không, nó sẽ lây nhiễm lại PC vào lần tiếp theo bạn cắm nó. Một khi virus đã được gỡ bỏ khỏi ổ USB, dữ liệu sẽ có thể truy cập được.

Với phần máy tính, bạn cần phải sao lưu dữ liệu này đến một vị trí an toàn trên máy tính của bạn, định dạng thiết bị trong Local Disk Manager, tải lại dữ liệu vào ổ USB và rút USB.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start và chọn Command Prompt (Admin).

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu Administrator account nếu hệ thống yêu cầu.

Bước 3: Gõ: attrib -h -r -s /s /d D:\*.* Và nhấn Enter. (Thay thế D: bằng ký tự ổ đĩa đang tồn tại các tệp vi-rút. Trước tiên, hãy sử dụng ký tự ổ của ổ USB, nếu các tệp vi-rút tồn tại ở đó.)

Bước 4: Gõ: del autorun.inf và nhấn Enter.

Nếu bạn bị nhiễm vi-rút khác, hãy thay thế autorun.inf bằng các phần mở rộng vi-rút khác như * .ink, * .exe hoặc * .vbm để xóa các tệp đáng ngờ đó.

Tại thời điểm này, bạn có thể xem các tệp và dữ liệu trên PC Windows hoặc ổ  USB. Nhưng tốt nhất là đảm bảo rằng virus đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống của bạn bằng cách thao tác lại một lần nữa với những phân vùng lưu trữ dữ liệu khác.

Phương pháp 2. tiêu diệt virus Shortcut bằng Registry

Bước 1:  Nhấn tổ hợp phím Win + R và gõ: regedit và cửa sổ Run vừa được mở ra.

Bước 2:  Điều hướng đến HKEY_CURRENT_USER > Software > Microsoft > Windows > CurrentVersion > Run.

Bước 3:  Tại đây, tìm kiếm bất kỳ tên tệp đáng ngờ và xóa những cái được xem là virus. Hãy cẩn thận để không xóa bất kỳ nhưng file hoặc những tệp ứng dụng quan trọng nhé.

Virus shortcut thường tìm đường vào ứng dụng khởi động của PC. Để giải quyết vấn đề này:

Bước 4:  Nhấn Win + R, gõ: msconfig => Bấm OK.

Bước 5:  Trong tab startup, vô hiệu hóa mọi thứ trừ phần mềm chống vi-rút và các ứng dụng đáng tin cậy.

Bước 6:  Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Phương pháp 3. Diệt Virus Shortcut triệt với phần mềm diệt virus

dùng phần mềm diệt virus

Có rất nhiều phần mềm diệt vi-rút đều bỏ lỡ các tệp vi rút shortcut, tuy nhiên, không phải hoàn toàn đều đúng, vẫn còn tồn tại nhiều phần mềm chống vi-rút có thể đóng vai trò đảm bảo hai lần rằng PC của bạn thoát khỏi vi-rút khác. Tải xuống và cài đặt phần mềm chống vi rút để quét và dọn sạch tất cả các tệp vi rút được phát hiện từ PC hoặc USB Windows 10/8/7 của bạn. Dưới đây là danh sách các công cụ phần mềm chống vi-rút được đề xuất để lựa chọn. Một số sẽ hiệu quả hơn những cái khác cho thiết lập phần cứng cụ thể của bạn, vì vậy bạn có thể thử nhiều hơn một.

  • Malwarebytes Anti-Malware
  • Kaspersky anti virus
  • Shortcut virus fixfolder
  • Virus Shortcut AutorunExterminator
  • Diệt Virus Shortcut USBFix
  • HFV Cleaner Pro

Khi đã có phần mềm diệt virus bạn chỉ cần cài đặt vào máy tính và thường xuyên quét lại ổ cứng để chúng bảo vệ tốt nhất mọi loại virus gây hại. Mọi hướng dẫn cài đặt bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn mặc định từ nhà phát triển phần mềm.

Lời kết

Hãy nhớ rằng virus shortcut có thể phá hỏng dữ liệu của người dùng, nặng hơn là phá hỏng ổ cứng khiến máy tính không thể sử dụng được, nếu bạn gặp phải những tấn công này hãy tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt. Nếu để lâu đến khi mất dữ liệu bạn sẽ phải mất nhiều chi phí hơn để cứu dữ liệu. Rất hy vọng những phương pháp diệt virus shortcut trên đây sẽ tiêu diệt triệt để nhất nguồn xâm hại này. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cách diệt virus shortcut triệt để từ máy tính Windows 10/8/7
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *