Băng Thông là gì? Khám phá tổng quan về Băng thông

Trái ngược với lĩnh vực xử lý tín hiệu, truyền thông không dây, truyền dữ liệu mạng , truyền thông kỹ thuật số và điện tử, băng thông được sử dụng để chỉ băng thông tín hiệu tương tự được đo bằng hertz. Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ tìm kiếm dưới đây.

Thuật ngữ băng thông là gì?

Băng thông trong tiếng Anh có nghĩa là Bandwidth, nó được hiểu là thước đo tốc độ bit của dung lượng truyền qua hệ thống truyền thông mạng. Băng thông cũng được mô tả là khả năng truyền của một kênh hoặc tốc độ truyền dữ liệu của kênh đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng băng thông là dung lượng của một mạng. Băng thông tồn tại trong các mạng truyền thông vật lý hoặc không dây.

Dữ liệu được gửi qua mạng từ một nguồn và được nhận bởi một điểm đích của nó. Hãy tưởng tượng rằng mỗi bên của đầu truyền có một modem với tốc độ dữ liệu khác nhau.

Ví dụ: modem ở phía nguồn là 256 Kb/ giây, trong khi modem ở phía đích có khả năng cho 128 Kpbs. Đây sẽ không phải là một sự kết hợp tốt để mang lại một giao tiếp hiệu quả vì cả hai đầu có tốc độ truyền dữ liệu khác nhau, điều này cuối cùng gây ra sự chậm trễ trong giao tiếp.

Hướng dẫn kiểm tra băng thông

Một cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra băng thông là sử dụng kiểm tra tốc độ dựa trên internet. Không cần phải cài đặt và kết quả có sẵn trong vài giây. Có rất nhiều bài kiểm tra băng thông trực tuyến, bao gồm các bài kiểm tra từ các nhà cung cấp lớn như AT & T và Comcast, trong đó được sử dụng phổ biến nhất đó chính là Speedtest và DSLReports.

Kiểm tra băng thông mạng cục bộ. Điều hấp dẫn đối với một bài kiểm tra băng thông trực tuyến, dựa trên internet là nó liên quan đến băng thông kết nối internet của bạn trong bài kiểm tra. Đôi khi, rất hữu ích khi biết về băng thông trên mạng cục bộ. Điều này đòi hỏi một công cụ băng thông hoặc phần mềm giám sát được cài đặt cục bộ.

Đối với phép đo băng thông đơn giản trên một PC, thì tính năng của Task Manager Windows có thể hiển thị dữ liệu cơ bản. Chỉ cần chọn tab Performance và sau đó nhấp vào giao diện mạng.

Để thực sự có được “một bức tranh đầy đủ” về băng thông mạng, cần có một công cụ tiên tiến hơn như PRTG Network Monitor. Với Trình giám sát mạng PRTG và các công cụ tương tự, bạn có thể giám sát tất cả lưu lượng truy cập trên mạng cục bộ khi giao diện mạng đi qua. Điều này cho phép người quản trị không chỉ xem có bao nhiêu băng thông có sẵn, và những dung lượng khác được sử dụng bởi ai…

Các kiểm tra băng thông này hoạt động bằng cách tải xuống và tải lên một lượng dữ liệu đã biết và sau đó đo thời gian cần thiết. Kết quả có thể cho bạn biết nếu internet thực sự chậm ngày hôm nay.

Dung lượng băng thông mạng

Băng thông là một thuật ngữ sử dụng để xác định tốc độ bit khác nhau như: tốc độ bit cao nhất, tốc độ thông tin, tốc độ bit hữu ích…, dung lượng kênh hoặc thông lượng tối đa của đường truyền thông logic hoặc vật lý trong hệ thống truyền thông kỹ thuật số.

Ví dụ, kiểm tra băng thông, đo thông lượng tối đa của mạng máy tính. Tốc độ tối đa có thể được duy trì trên một liên kết bị giới hạn bởi dung lượng kênh Shannon-Hartley cho các hệ thống truyền thông này, phụ thuộc vào băng thông tính bằng hertz và nhiễu trên kênh.

Cách hoạt động của Băng thông

Bạn có thể hình dung một băng thông sẽ hoạt động giống như một hệ thống nước, trong đó dữ liệu là băng thông có sẵn, còn nước là kích thước của đường ống.

Nói cách khác khi băng thông tăng lên, lượng dữ liệu có thể chảy qua một khoảng thời gian nhất định, giống như khi đường kính của ống tăng lên, lượng nước có thể chảy qua trong một thời gian.

Giả sử bạn đang xem phim trực tuyến, một người khác đang chơi trò chơi video trực tuyến (thể loại nhiều người chơi – Liên minh huyền thoại, Dota…) và một vài người khác trên cùng mạng của bạn đang tải xuống tệp hoặc sử dụng điện thoại của họ để xem video trực tuyến. Có vẻ như mọi người sẽ cảm thấy quá trình sử dụng chậm lại, thậm chí là bị treo, không load được.

Ví thử với đường ống nước, giả sử đường ống nước đến nhà (băng thông) vẫn giữ nguyên kích thước, vì vòi đứng và vòi hoa sen của nhà được bật (tải dữ liệu xuống các thiết bị đang sử dụng), áp lực nước tại mỗi điểm ( “tốc độ” cảm nhận ở mỗi thiết bị) sẽ giảm – để duy trì được đều độ quá trình chảy nước thì bạn phải có rất nhiều nước (băng thông) có sẵn cho nhà (mạng của bạn).

Nói cách khác: băng thông là một lượng cố định dựa trên những gì bạn bỏ tiền ra mua. Mặc dù một người có thể xem video độ phân giải cao mà không có bất kỳ độ trễ nào, thời điểm bạn bắt đầu thêm các yêu cầu tải xuống khác với mạng này thì mỗi người sẽ chỉ nhận được một phần dung lượng.

Ví dụ: nếu kiểm tra tốc độ xác định tốc độ tải xuống của bạn là 7,85 Mb/ giây, điều đó có nghĩa là không bị gián đoạn hoặc không có các ứng dụng ăn cắp băng thông khác, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể tải xuống tệp 7,85 megabit (hoặc 0,98 megabyte) trong một giây. Một phép toán nhỏ sẽ cho bạn biết rằng với băng thông này, bạn có thể tải xuống khoảng 60MB thông tin trong một phút, hoặc 3.528 MB trong một giờ, tương đương với tệp 3,5 GB … Vì vậy, về mặt lý thuyết bạn có thể tải xuống tệp video 3,5 GB trong một giờ, nếu một người khác trong mạng của bạn cố tải xuống một tệp tương tự cùng một lúc, thì bây giờ sẽ mất hai giờ để hoàn tất tải xuống. Mạng không cho phép tải xuống x dữ liệu tại cùng một thời điểm bất kỳ với cùng tốc độ đó, nếu bạn vẫn tải cùng lúc thì phải chia đôi băng thông, thậm chí phải chia ra thành nhiều nhánh hơn.

Điều quan trọng là phải hiểu băng thông có thể được biểu thị bằng bất kỳ đơn vị nào (byte, kilobyte, megabyte, gigabyte, v.v.). Hiểu được cách hoạt động của băng thông và đưa công việc của mình lên mức công suất hiệu quả nhất.

Băng Thông là gì? Khám phá tổng quan về Băng thông
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *